Cách kết nối mạng lan giữa 2 máy tính win 7 – win 10

Để có thể gửi dữ liệu giữa hai máy tính thì các bạn thường sử dụng email hoặc các dịch vụ gửi file trực tuyến. Tuy nhiên, trong trường hợp đối phương bị mất kết nối internet mà các bạn lại không có bất cứ thiết bị lưu dữ liệu như USB thì phải làm thế nào? Có một cách đơn giản để kết nối mang giữa hai máy tính thông qua dây cáp mạng. Trong bài viết dưới đây, Techview sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối mạng lan giữa 2 máy tính win 7 – win 10 một cách chi tiết.

>>Xem thêm:

Cách chia sẻ Share dữ liệu qua mạng lan win 7 win 10

Cách sửa lỗi windows cannot access trong mạng lan

Cách chuyển từ mạng dây sang wifi cho laptop

Bước 1 : Trước hết các bạn cần chuẩn bị dây mạng với hai đầu cắm chuẩn.

Chuẩn bị dây mạng với hai đầu cắm chuẩn

Nếu không thì các bạn có thể tự bấm dây mạng. Bạn sẽ chuẩn bị một dây cáp mạng Ethernet và một vài thiết bị cần thiết bao gồm có cáp UTP Cat 5/5e, hai hạt mạng đầu RJ45 và kìm bấm dây mạng. Sau đó, các bạn sẽ cắt một đoạn vỏ bên ngoài của hai đầu cáp UTP bằng với kìm hay kéo. Hãy nhớ làm nhẹ tay và phải cẩn thận để không thì làm hỏng lõi dây mạng bên trong nhé.

Lõi dây bên trong bao gồm 4 cặp dây : cặp cam, cặp xanh da trời, cặp xanh lá và cặp nâu. Vuốt thẳng những đầu lõi để có thể dễ dàng thực hiện công việc bấm dây mạng nhé. Tiếp đến, các bạn hãy sắp xếp những đoạn dây cáp theo như thứ tự từ trái sang phải như hình dưới đây là : trắng cam -> cam -> trắng xanh lá -> xanh dương -> trắng xanh dương -> xanh lá -> trắng nâu -> nâu.

Bước 2 : Tiếp theo các bạn sẽ thiết lập địa chỉ IP cho hai máy tính win 7 – win 10. Bạn truy cập vào Menu Start -> tìm kiếm và chọn Control Panel -> chọn vào Network and Internet -> tiếp theo chọn vào mục Networking and sharing center.

Chọn mục Networking and sharing center

Bước 3 : Tại giao diện hộp thoại Networking and sharing center xuất hiện của màn hình, các bạn nhìn sang menu phía bên trái giao diện và chọn vào Change adapter settings.

Chọn vào Change adapter settings

Bước 4 : Tiếp nữa, tìm đến icon của Local area connection ở trong giao diện mới và nhấn chuột phải chọn vào Properties.

Local area connection -> nhấn chuột phải chọn Properties.

Lưu ý với người dùng, với hệ điều hành Win 7 trở xuống thì các bạn sẽ nhấn vào Local area connection. Còn với hệ điều hành Win 7 trở lên, thì mục đó sẽ được thay đổi tên. Bạn chỉ cần chú ý tới biểu tượng hai máy tính kết nối với nhau thông qua dây mạng Lan như hình dưới đây là được. Các bước tiếp theo sẽ thực hiện tương tự.

Bước 5 : Tiếp đến, các bạn nhấn vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4) và chọn vào nút Properties ở bên dưới.

Nhấn vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4) và chọn vào nút Properties

Bước 6 : Các bạn sẽ tích chọn vào mục Use the following IP address, rồi thay đổi IP của máy tính thứ nhất với cấu hình như sau:

Thay đổi IP của máy tính thứ nhất với cấu hình

  • IP address: 192.168.0.1
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.2

Nhấn vào OK để lưu lại thay đổi.

Bước 7 : Việc tiếp đó là các bạn thay đổi địa chỉ IP của máy tính thứ 2 cần được kết nối. Bạn cũng thực hiện theo những bước trên rồi nhập địa chỉ IP mới bên dưới và nhấn vào OK để lưu lại những thay đổi.

Nhập địa chỉ IP mới bên dưới và nhấn vào OK

  • IP address: 192.168.0.2
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.1

Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong việc thay đổi địa chỉ IP cho hai máy tính rồi đó.

Bước 8 : Bây giờ, các bạn chọn vào thư mục cần chia sẻ trên máy tính rồi nhấn chuột phải vào tại thư mục đó và chọn mục Properties.

Bước 9 : Xuất hiện hộp thoại Properties của thư mục, nhấn vào tab Sharing rồi chọn mục Advanced Sharing.

Tại hộp thoại Advanced Sharing, tích chọn vào mục Share this folder, có thể thay đổi tên thư mục mà các bạn muốn chia sẻ và thêm tin nhắn nếu như muốn rồi nhấn vào OK để gửi dữ liệu là xong.

Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách kết nối mạng lan giữa 2 máy tính win 7 – win 10, để có thể dễ dàng gửi thư mục hoặc file cho nhau thông qua dây cáp mạng lan. Chỉ cần thay đổi địa chỉ IP của hai máy tính là chúng đã có thể kết nối với nhau dễ dàng.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn trong các trường hợp cần thiết. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu