Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không

cach kiem tra quat laptop co chay khong

Quạt laptop không quay sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới phần cứng laptop, vậy làm sao để có thể biết quạt laptop có chạy không hay làm sao kiểm tra laptop có chạy không ra sao. Các bạn có thể theo dõi bài viết cách kiểm tra quạt laptop có chạy không dưới đây của Techview chúng tôi.

>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách khắc phục quạt máy tính kêu to

Cách xem card màn hình mạnh hay yếu của máy tính

Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Quạt laptop là một bộ phận nằm ở bên trong thân laptop và mở nắp thân laptop ra mới thấy được. Quạt laptop tuy không phải là bộ phận làm ảnh hưởng đến việc chậm hay nhanh, cấu hình mạnh hay là yếu của laptop. Nhưng mà không quạt thì chiếc laptop chạy được ít thời gian sẽ chậm và không chạy được nữa nếu như không có quạt laptop.

Quạt laptop là bộ phận tiếp xúc trực tiếp bộ xử lý trung tâm CPU và giúp CPU thoát nhiệt cũng như làm mát CPU khi phải vận tải xử lý khối lệnh khổng lồ. Khi đó CPU phát ra một lượng nhiệt rất lớn nếu như không tải được nhiệt và giải thoát được nhiệt thì CPU sẽ bị đơ, hư và có thể bị cháy. Vì vậy quạt là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với laptop nên người dùng phải thường xuyên xem quạt laptop có còn hoạt động hay không.

Những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không dưới đây sẽ giúp bạn việc này.

1. Dùng tai để kiểm tra xem quạt laptop còn quay không

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng máy tính xách tay của mình thì các bạn có thể cảm nhận được cái quạt được đặt nằm vị trí ở đâu. Vì mỗi một hãng sẽ có một vị trí đặt khác nhau nên người dùng sử dụng lâu ngày sẽ biết quạt nằm ở vị trí nào. Khi đã xác định được bị trí, người dùng sẽ ghé sát tai vào vị trí của quạt của laptop và nghe thấy âm thanh ù ù từ chiếc quạt phát ra thì có nghĩa là quạt còn hoạt động. Và nếu âm thanh nghe đều và vừa phải, không to quá hay là bị chậm kêu rẹt quá thì quạt laptop đang hoạt động bình thường. Còn những âm thanh như kêu to hay kẹt kẹt như khô dầu hoặc là quạt chạy rất là nhẹ và nhẹ thì người dùng nên có có biện pháp tháo máy tính của mình ra để kiểm tra phần cơ của quạt laptop.

2. Dùng tay để cảm nhận quạt laptop có hoạt động không

Tương tự thì người dùng có thể dùng tay trực tiếp đặt lên trên bộ phận quạt laptop thì đã xác định được giống như ở trên. Người dùng đặt tay vào và cảm nhận được sự rung và quay của chiếc quạt laptop. Nếu cảm nhận được độ rung cũng như tiếng động đều và ổn thì các bạn an tâm, quạt của mình được hoạt động bình thường. Còn nếu cảm nhận được sự rung và tiếng động mạnh hơn bất thường, kêu to hay không có sự rung hoặc tiếng động nào thì người dùng nên nhanh chóng có biện pháp kiểm tra quạt laptop của mình

Tiếp theo, các bạn sẽ đặt tay vào hệ thống thoát nhiệt của mỗi chiếc máy tính xách tay để thoát nhiệt cho CPU, đây là các khe hở nằm dưới hoặc là bên hông máy tính. Khi đó người dùng sẽ thấy có một luồng không khí nóng thổi ra đều đều thì lúc đó quạt hoạt động ổn và bình thường. Còn nếu thấy không có luồng không khí nào thoát ra hoặc là ít thì chứng tỏ quạt laptop thoát nhiệt là có vấn đề và các bạn cần phải tháo máy tính xách tay của mình ra để kiểm tra.

Đây là những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không đơn giản thông qua cảm nhận của người nên nhiều khi lại không cho kết quả thực tế.

3. Kiểm tra bằng phần mềm

Nếu như các bạn không muốn kiểm tra bằng cảm nhận được thì có thể dùng những phần mềm để kiểm tra tốc độ quạt và nhiệt độ của laptop.

Phần mềm CPU-Z đây là một phần mềm cung cấp tới cho người dùng máy tính các thông tin cơ bản về phần cứng như là tên bộ vi xử lý và số hiệu, mã, quy trình, loại mainboard và chipset cũng như loại bộ nhớ, kích cỡ cùng nhiều thông số SPD khác, trong đó có những thông tin về quạt tản nhiệt của máy.

Phần mềm này chỉ ra rõ chi tiết những thông số về quạt để người dùng kiểm tra. Vì vậy khi sau cài đặt phần mềm CPU – Z thì các bạn đã có thể kiểm tra được rồi. Phần mềm có giao diện như là hình ảnh dưới đây.

Phần mềm speedfan cho phép điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống bằng cách là giao tiếp với chip điều khiển cũng như theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính.

Trên đây là những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không, hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Nếu quạt laptop không chạy thì các bạn cần sớm đi sửa quạt laptop để tránh gặp những lỗi nghiêm trọng hơn các bạn nhé.

Hệ thống máy tính cũ đà nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu