Cách sử dụng lightworks hiệu quả nhất

cach-su-dung-lightworks

Nếu các bạn đang băn khoăn không biết sử dụng phần mềm để chỉnh sửa video chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất. Lightworks sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Vậy phần mềm này có gì đặc biệt và cách sử dụng lightworks như thế nào. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo ngay:

Cách chèn nhạc vào video trên máy tính

Top phần mềm xem video 4k miễn phí trên máy tính

1. Lightworks là gì?

Lightworks là một phần mềm chỉnh sửa hoặc edit video và đã được ra đời từ những năm 90. Mặc dù đây chỉ là phần mềm từ không chuyên tới chuyên nghiệp nhưng lại luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều định dạng video phổ biến hiện nay như: nhạc nền hoặc việc thay đổi màu sắc cùng với tích hợp khá nhiều hiệu ứng video khác nhau…

Lightworks giúp người dùng chỉnh sửa dễ dàng và nhanh chóng với các tính năng đa dạng.  Đặc biệt, đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí.

2. Cách sử dụng lightworks cụ thể nhất

Tất nhiên, một phần mềm chỉnh sửa và edit video hiệu quả sẽ mang lại cho các bạn một video chất lượng, nhiều hiệu ứng ưng ý. Tuy nhiên, khôn phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng lightworks. Sau đây Techview Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng lightworks cụ thể nhất.

  • Tạo và chỉnh sửa video bài giảng

Trong quá trình giảng dạy hoặc thuyết trình thì việc sử dụng một phần mềm dùng để tạo và chỉnh sửa lạ video là điều cần thiết. Chắc chắn phần mềm lightworks sẽ là sự lựa chọn khá tuyệt với dành cho các bạn. Các bước thực hiện như sau như sau:

Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy chọn vào Create a New Project trên giao diện của phần mềm.

Bước 2: Khi màn hình xuất hiện một cửa sổ mới để các bạn nhập chi tiết cho dự án mới của mình. Các bạn hãy đặt tên cho dự án cũng như chọn tốc độ khung hình theo ý muốn của các bạn. Trong trường hợp mà các bạn làm theo tỉ lệ khung hình hỗn hợp, các hãy nhấn chọn vào Mixed Rates. Sau đó, nhấn vào Create là được.

Bước 3: Dự án mới của các bạn bạn sẽ hiển thị tại nơi các bạn sẽ tìm thấy tab log. Trên màn hình phía trên bên phải sẽ là mục Viewer bao gồm đánh dấu CueMetadata ở ngay phía bên dưới.

Thường thì chế độ xem và chỉnh sửa của dự án sẽ xuất hiện ngay phía trên bên trái. Nhờ vậy mà các bạn có thể xem được các đoạn video đã chọn, hoặc chỉnh sửa timeline, hay kích thước kéo hình thu nhỏ và cũng có thể soát những phần mềm được đánh dấu.

Đồng thời, VFX View còn cho phép các bạn quản lý kích thước cũng như hỗ trợ việc sắp xếp tiêu đề và phụ đề sao cho hợp lý nhất. Đối với chế độ xem Audio các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa những dạng sóng âm thanh và kiểm soát cài đặt Pan. Hơn nữa các bạn có thể theo dõi meter bar.

  • Import nguồn tài nguyên

Import nguồn tài nguyên là một thao tác cần thiết để các bạn có thể hoàn thành được những phần mềm của mình. Trước hết, các bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Các bạn nhấn vào tab Local files.

Bước 2: Sau đó nhấn tab Places rồi tiếp đến di chuyển thư mục các bạn muốn. Một điều mà các bạn cần chú ý đó là không được nhập file với tốc độ khung giống nhau. Lúc này, phần mềm lightworks sẽ báo lỗi hiển thị bằng màu đỏ.

Bước 3: Các bạn hãy nhập file theo như danh sách thả xuống rồi tiếp tục chọn vào Create Link, Transcode options. Tiếp theo chọn vào Copy Local.

Bước 4: Cuối cùng, các bạn chỉ cần chọn vào video mà mình muốn nhập bằng cách sử dụng Ctrl / Shift để lựa chọn.

  • Thêm Video vào Timeline

Cách thêm video vào Timeline cũng khá đơn giản và dễ dàng. Các bạn chỉ cần chỉnh sửa và sau đó tải video clip này lên cửa sổ rồi thực hiện kéo vào Timeline thế là được. Trong trường hợp, các bạn muốn phóng to nội dung thì chỉ cần sử dụng nút cộng ngay góc bên trái màn hình.

  • Chỉnh sửa Video Clips

Chắc hẳn trong quá trình tạo video sẽ không thể nào thiếu được chỉnh sửa. Bởi chúng có thể tạo ra những phiên bản hoàn hảo nhất. Việc chỉnh sửa này cũng rất đơn giản, các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, các bạn cần di chuột của mình quanh vị trí muốn cắt. Ngay lúc này phần mềm lightworks sẽ hiển thị hoặc ngoặc trắng và các bạn chỉ cần nhấn vào chuột trái ở vị trí này là được.

Bước 2: Trên công cụ soạn thảo sẽ hiển thị phần gần chỗ cắt và các bạn nhận sẽ được thông báo rằng clip mình sẽ bị cắt.

Bước 3: Tiếp đến, các bạn chỉ cần thay đổi chế độ Trimview cùng các khung clips ở cả hai mặt cắt là quá trình đã hoàn thành.

Bước 4: Nhấn vào nút xem trước và phần mềm lightworks sẽ phát cả hai clip.

Bước 5: Trong trường hợp mà các bạn muốn thoát khỏi Trimview thì chỉ cần nhấn vào nút đóng. Để video của các bạn có thể chuyên nghiệp hơn thì nên chuyển tiếp đơn giản. Đồng thời, các bạn cũng có thể chỉnh sửa âm thanh của đoạn video. Hơn nữa người dùng hệ điều hành Window và Mac sử dụng tính năng trộn âm thanh đều được các bạn nhé.

  • Xuất Video Clip

Khi việc và chỉnh sửa video hoàn tất thì các bạn có thể xuất video clip. Lúc này, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Các bạn cần nhấn vào video mà mình đã chỉnh sửa. Sau đó chọn vào Sequence hay Timeline từ Menu rồi chọn tiếp vào Export.

Bước 2: Tiếp đến, các bạn hãy chọn định dạng mà mình muốn xuất video. Trong trường hợp này, phần mềm lightworks sẽ cho phép các bạn chọn vào những định dạng khác như: máy ảnh, sao lưu, tập tin, mục tiêu, thuyết trình và các tiêu đề menu phụ.

Bước 3: Tiếp theo các bạn mở ra hộp thoại để các option xuất hiện với loại định dạng mà các bạn đã chọn trước đó.

Bước 4: Các bạn có thể kết thúc các thiết lập và cuối cùng nhấn vào nút bắt đầu.

Các bạn tham khảo ngay: Cách ghép video online

Như vậy Techview Đà Nẵng đã vừa chia sẻ đến các bạn cách sử dụng lightworks cụ thể nhất. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu