Cách sửa lỗi Laptop Asus bật không lên màn hình

cach sua loi laptop asus bat khong len man hinh

Bạn sở hữu máy tính xách tay Asus mà chẳng may vào một ngày đẹp trời bật không lên màn hình thì có phải là rất bực khi mình phải sử dụng laptop ngay để giải quyết các công việc. Và có rất nhiều nguyên nhân khi máy tính xảy ra tình trạng này vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục laptop asus bật không lên màn hình.

1. Nhấn giữ nút nguồn 7 – 10s

Có thể ngày hôm qua khi tắt máy tính Asus nhưng do hệ điều hành Windows lỗi nên chưa tắt hoàn toàn. Vì thế nên vào ngày hôm sau các bạn khởi động lại máy tính màn hình không lên nữa. Với lỗi này thì đơn giản bạn hãy ấn và giữ cho nút nguồn trong khoảng 7-10s để máy cho máy tắt hẳn. Rồi sau đó thì chờ khoảng 30s cho chiếc máy nghỉ rồi lại nhấn vào Power để bật máy laptop Asus lên như bình thường.

2. Lỗi đèn Led không sáng

Các bạn đã cắm vào ổ nguồn AC nhưng mà đèn LED của chiếc máy (gồm đèn nguồn hoặc là đèn ổ cứng và đèn pin..) vẫn không thấy sáng. Máy tính dường như không nhúc nhích mà có hiện tượng giống bị chết khi mà các bạn nhấn nút nguồn để khởi động máy cho lên màn hình. Trường hợp này cũng có nghĩa là dây điện và bộ chuyển đổi ở bên trong làm việc bình thường nhưng mà thiết bị lại không khởi động được do bị rối loạn chức năng của những thành phần quan trọng khác.

Giải pháp: Việc đầu tiên là các bạn hãy kiểm tra lại ổ cắm điện của AC rồi sau đó kiểm tra nguồn điện áp và nếu có thể thì bạn nên sử dụng một bộ AC nào đó bất kỳ để có thể kiểm tra được chiếc máy laptop có bị hỏng bộ nạp điện hay không. Nếu như bộ AC có hoạt động bình thường thì cũng rất có khả năng là nguồn điện ở bên trong của bo mạch chủ máy tính đang có vấn đề. Đến đây nếu các bạn không làm được điều gì để có thể cứu vãn thì hãy mang máy tính đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

3. Đèn Led của laptop sáng nhưng máy không khởi động

Tình huống này cũng rất có khả năng xảy ra khi mà bạn đã cắm vào nguồn sạc cho chiếc máy, đèn LED  hoặc là đèn của pin đều thấy sáng nhưng máy tính Asus vẫn không khởi động lên được thì bên cạnh đó ở quạt gió cũng không hoạt động và ổ đĩa DVD cũng chẳng chạy được.

Giải pháp: Nếu như đèn LED sáng thì cũng có nghĩa một điều là laptop của các bạn đã có điện vào rồi và lúc này thì các bạn nên kiểm tra lại xem mình đã cắm đúng cho vào nguồn điện chưa.

Sau đó thì nếu như đèn LED vẫn sáng bình thường nhưng mà máy tính vẫn không thể lên màn thì các bạn hãy thử tháo phích cắm ra khỏi rồi tiếp đến tháo pin laptop Asus để chờ 1 đến 2 phút. Ngay sau đó thì các bạn cắm lại vào ổ cắm và khởi động máy tính lên một lần nữa để có thể kiểm tra lại tình trạng này nhé.

Các bạn tham khảo thêm Laptop dell khởi động không lên màn hình

4. Do Ram

Nguyên nhân dẫn đến Laptop của bạn không lên màn hình được cũng có thể là do thanh RAM ở trên chiếc máy không tương thích nhau. Laptop Asus của các bạn có phát ra các tiếng bip bip và không khởi động lên được và màn hình cũng không hiện lên.

Giải pháp: Bạn nên thử lắp cho máy một thanh RAM khác. Hầu hết các lỗi như thế này thì bạn cũng nên kiểm tra lại RAM của máy tính Asus và có thể là Ram đã bị hư hỏng.

5. Lỗi do cứng 

Bật khởi động chiếc máy nhưng mà laptop lại phát ra một âm thanh “tích tích”, nếu như có âm thanh kỳ lạ như này thì có thể ổ cứng của các bạn đã xảy ra lỗi. Bạn nên tháo hard drive rồi khởi động lại cho laptop. Lúc này, nếu như laptop Asus chạy ngon lành thì các bạn hãy đã hiểu rằng đã đến lúc thay ổ cứng.

Giải pháp: Cách duy nhất ở trong tình huống như này là các bạn cần thay phải ổ cứng, tuy nhiên trước khi mà thay ổ thì bạn phải backup các dữ liệu trước khi mà thay ổ mới.

Bằng cách bọc kỹ cho ổ cứng của mình bằng nilon và cho nó vào ngăn đá tủ lạnh khoảng vài tiếng rồi sau đó thì các bạn hãy lấy ra lắp vào chiếc máy và khởi động nó lên, tiếp đến hãy backup các dữ liệu cần của bạn vào đâu đó. Tiếp theo thì các bạn hãy chuẩn bị tinh thần để có thể thay thế ổ cứng cho thiết bị của mình.

Tham khảo thêm: Bật máy tính kêu tiếng bíp bíp liên tục màn hình không lên

6. Card màn hình bị hỏng

Tuy là một linh kiện ở bên trong rất bền nhưng rất có khả năng card màn hình bị hỏng là vẫn có thể xảy ra nhé. Với một bộ phận quan trọng như là card màn hình thế này thì các bạn nên đem chiếc máy đến trung tâm để sửa chữa máy tính laptop uy tín Techview Đà Nẵng để được cứu chữa kịp thời.

7. Lỗi bo mạch chủ khiến máy tính bật nguồn không lên màn hình

Để biết được màn hình không lên có phải do bo mạch chủ hay không thì các bạn hãy thử màn hình rồi card màn hình ở trên những máy tính khác. Nếu như nó vẫn hoạt động bình thường vậy là rất có thể bo mạch chủ của bạn đã bị lỗi. Để có thể tránh được các hậu quả đáng tiếc xảy ra thì tốt nhất hãy thay bo mạch chủ cho máy sớm nhất có thể.

Các bạn tham khảo thêm: Cách sửa lỗi main không lên nguồn, không lên màn hình

Với những cách khắc phục lỗi laptop asus bật không lên màn hình mà Techview Đà Nẵng hướng dẫn ở trên, hy vọng các bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu