Card đồ họa Laptop là gì – Laptop có thay được card đồ họa không

card do hoa laptop la gi laptop co thay duoc card do hoa khong

Khi bạn sử dụng máy tính xách tay có những điều mà các bạn không biết như card đồ họa là gì? một cái tên nghe có thể rất quen thuộc nhưng nhiều bạn lại không hề biết nó như thế nào hay là laptop có thay được card đồ họa không? Rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề về card màn hình của máy tính laptop. Để có thể trả lời những thắc mắc đấy thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

>>Xem thêm:

Cách nâng cấp card đồ họa cho Laptop tốt nhất

Cách xem kiểm tra card đồ họa máy tính Laptop

Cách gắn lắp card đồ họa rời cho laptop

1. Card đồ họa laptop là gì 

Card đồ họa (Graphics card) hay còn có một tên gọi khác là card màn hình là một loại thiết bị dùng để chuyên xử lý những thông tin về hình ảnh ở trong máy tính cụ thể như là màu sắc, chi tiết về độ phân giải hoặc là độ tương phản của hình ảnh.

Bộ phận quan trọng nhất và quyết định đến sức mạnh của một loại card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa của máy (Graphic Processing Unit) hay còn được gọi tắt là GPU có một nhiệm vụ riêng biệt đó chính là xử lý tất cả vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Tóm tắt gọn hơn đó là card đồ họa sẽ quyết định đến việc chơi game, xem video hoặc học tập về đồ họa ở trên máy tính đó là tốt hoặc là kém.

Card đồ họa của máy chia làm hai loại đó là card rời và card onboard (đã tích hợp sẵn ở trên main máy tính).


– Card Onboard: là loại card đã được tích hợp sẵn ở trên bo mạch chủ (main) của chiếc máy tính, cụ thể hơn là nó được tích hợp ngay vào CPU (CPU là một bộ vi xử lí trung tâm và là bộ não dùng để điều khiển mọi hoạt động của laptop) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng với bộ nhớ trong RAM (bộ nhớ đó tạm chứa về thông tin của những ứng dụng đang chạy) để có thể hỗ trợ giúp cho việc xử lý hình ảnh.

Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của máy của card onboard thường sẽ không bằng với card rời trong cùng một cấp độ. Nhưng bù lại card onboard lại giúp cho máy giảm giá thành thật sự đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của những cấu hình CPU thế hệ mới thì điển hình đó là của hãng Intel thì sức mạnh của card tích hợp onboard đã được gia tăng đáng kể. Việc chơi game 3D hay là xem những bộ phim HD là việc mà những bộ vi xử lí đồ họa tích hợp onboard hoàn toàn có thể đảm đương được.


– Card rời: cũng có tính năng về công việc như card onboard nhưng mà card rời có đầy đủ hẳn riêng về một bộ phận riêng biệt dùng để hoạt động độc lập và chuyên xử lý với tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên các sản phẩm có card rời thì sẽ cho hình ảnh về đồ họa tốt hơn do với card onboard khi ở cùng cấp độ.

Hiện nay ở trên thị trường sẽ có hai nhà sản xuất chính cho card đồ họa rời đó là hãng Nvidia và ADM. Cả hai đều là hãng sản xuất có độ danh tiếng và những sản phẩm của họ cũng có một ưu khuyết điểm khó mà có thể so sánh ai hơn ai. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì số lượng về card đồ họa rời Nvidia được sử dụng ở trên máy tính có phần vượt trội hơn nhiều so với card rời AMD.

2. Laptop có thay được card đồ họa không

Câu trả lời với câu hỏi này chính là có. Người dùng hoàn toàn có thể sẽ nâng cấp hoặc là thay thế card đồ họa rời cho chiếc laptop. Tuy nhiên thì các bạn phải hiểu một điều rằng cứ không phải chiếc máy tính laptop nào sử dụng card đồ họa rời cũng đều có thể nâng cấp được một cách khá dễ dàng. Một laptop được sử dụng với card rời thì tỏa nhiệt lượng rất là lớn do đó mà trước khi nghĩ tới việc thay thế card đồ họa thì các bạn chắc chắc sẽ phải tìm kiếm khi đi kèm theo đó là bộ tản nhiệt của máy mạnh mẽ với công suất quạt lớn.

Điều này còn đồng nghĩa với việc máy tính laptop đó sẽ phải hy sinh cho đi sự mỏng nhẹ, hay nói một cách khác đó là cách độ card đồ họa này sẽ khiến cho chiếc máy tính xách tay của các bạn trở nên nặng hơn. Nếu như chiếc laptop của bạn đang sử dụng card rời không được dán ở trên main thì việc bạn nâng cấp card đồ họa cho chiếc laptop có thể khá là đơn giản tương tự như là các bạn nâng cấp card đồ họa cho PC.

Tuy nhiên nếu như trước đó thì phần card này sẽ được dán ở trên main thì việc các bạn nâng cấp có các hạn chế nhất định vì để thay thế card đồ họa rời bởi lẽ về quy trình thay thế của nó khi diễn ra khá là phức tạp và tốn kém hơn nhiều.

Thông thường thì việc nâng cấp card đồ họa rời như vậy chỉ hay áp dụng cho một số dòng máy tính laptop chuyên về chơi game hay là dành cho những dòng chuyên về thiết kế đồ họa mới khi sử dụng loại card rời này. Ngoài ra, với một thông tin khác thì các bạn cũng cần chú ý hơn đó là ở hiện nay trên thị trường thì đa số những dòng laptop hiện nay đang sử dụng card rời đều có chọn một phương án hàn chết ở trên mainboard để có thể tiết kiệm diện tích, giúp cho laptop vừa được đảm bảo hiệu năng khi đồ họa mạnh mẽ vừa có thể đảm bảo xu hướng mỏng nhẹ hơn. Do đó nếu như muốn nâng cấp hay là độ card màn hình rời cho laptop cũng khá là khó khăn.

Như vậy Techview Đà Nẵng đã giải đáp thắc mắc câu hỏi laptop có thay được card đồ họa không. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu