Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao

Card đồ họa là một linh kiện quan trọng và không thể nào thiếu được của máy tính. Nhưng trên thị trường có hai loại card màn hình onboard và card đồ họa rời. Vậy card đồ họa tích hợp là gì và nó sẽ khác nhau như thế nào giữa hai dòng card này. Hãy cùng Techview theo dõi trong bài viết ở dưới đây nhé.

>>Xem thêm: cách tăng tốc card đồ họa onboard nhanh

1. Card đồ họa tích hợp là gì?

Card đồ họa hay còn có một tên gọi khác là card màn hình là một loại thiết bị chuyên dùng để xử lý những thông tin về hình ảnh trong máy tính cụ thể như chi tiết độ phân giải, màu sắc, và độ tương phản của hình ảnh.

Bộ phận quan trọng nhất, quyết định đến sức mạnh của card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hoặc thường được gọi là GPU có nhiệm vụ riêng biệt đó là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Tóm lại thì card đồ họa quyết định một phần về tốc độ khi giải trí chơi game hoặc video hay sử dụng những phần mềm đồ họa cùng với bộ xử lý CPU.

Card đồ họa onboard là loại card được tích hợp sẵn ở trên main máy tính hay chính xác hơn là nó được tích hợp vào CPU, rồi sau đó sử dụng sức mạnh của CPU kết hợp cùng với bộ nhớ Ram để hỗ trợ xử lý hình ảnh một cách tối đa.

Tham khảo thêm cách nâng cấp card đồ họa cho Laptop tốt nhất

2. Card rời và card tích hợp khác nhau 

Card đồ họa tích hợp 


Card màn hình rời


Với các loại máy tính xách tay đời cũ thì card onboard sẽ được điều khiển bởi một chip tích hợp sẵn ở trên bo mạch chủ (mainboard) hay một phần của chipset cầu Bắc. Còn với các dòng máy tính xách tay đời mới thì card onboard được tích hợp trực tiếp vào bộ xử lý CPU để có thể giảm nhiệt lượng tỏa ra và tăng hiệu suất để xử lý đồ họa ở trong suốt quá trình sử dụng. Card đồ họa xử lý đồ họa tốt hơn so với card onboard khi ở cùng một cấp độ. Bởi nó được thiết kế và hoạt động hoàn toàn một cách độc lập nên khả năng xử lý về hình ảnh và đồ họa đạt chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, card rời còn được liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở những khe cắm mở rộng như PIC, AGP, PIC Experss,…Để có thể nhận biết đâu chính là khe cắm của card VGA rời thì các bạn cần để đúng main lên, bởi lúc này khe cắm của màn hình rời trên cùng, sau đó là những khe mở rộng PCI khác nhau card mạng, card sound,…

Do sử dụng chung với Ram máy tính nên sẽ tổn hao nhiều về tài nguyên có sẵn. Bởi Ram bị nóng do hoạt động quá tải và liên tục khiến chiếc máy có thể xuất hiện bị đơ, bị treo. Sử dụng GPU cùng với bộ nhớ riêng mà không cần dùng tới Ram trên máy tính, nên nó không hề làm ảnh hưởng tới hệ thống chung của máy tính.
Không thể chạy những phần mềm nặng và yêu cầu độ xử lý đồ họa cao… Hoàn toàn hỗ trợ để xử lý những ứng dụng hay phần mềm nặng và game yêu cầu xử lý đồ họa cao.
Hạn chế lỗi ở trong quá trình sử dụng bởi nó được thiết kế tối ưu mainboard dựa vào chipset Sử dụng hệ thống tản nhiệt không tốt cho máy tính của các bạn nên có thể bị nóng hơn so với lúc trước

Các bạn tham khảo thêm các loại card đồ họa laptop nào tốt nhất hiện nay 2019

Như vậy, với những gì Techview Đà Nẵng vừa chia sẻ thì chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần nào đó về card đồ họa tích hợp và sự khác nhau của nó với card màn hình rời.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu