Đuôi Exe là gì? Lưu ý khi dùng tệp đuôi exe

duoi-exe-la-gi

Chắc hẳn ít nhất bạn đã từng bắt gặp file đuôi exe trên máy tính của mình rồi nhỉ. Vậy bạn đã hiểu gì về dạng tệp này chưa? Hãy cùng Techview tìm hiểu đuôi Exe là gì và một số lưu ý khi dùng tệp đuôi exe ngay bài viết dưới đây nhé.

Tệp đuôi Exe là gì?

Exe là thuật ngữ viết tắt cho thực thi và nó chính là phần mở rộng tệp tiêu chuẩn được sử dụng bởi các chương trình windows. Đối với những người dùng windows thì các tệp Exe này đồng nghĩa với các chương trình windows. Làm cho đuôi exe trở thành một trong những phần mở rộng tệp mà người dùng dễ dàng nhận biết nhất.

duoi-exe-la-gi

Các tệp Exe chứa mã nhị phân đều được biên dịch từ mã nguồn. Mã máy sẽ được lưu theo cách mà CPU thực thi trực tiếp như vậy chạy chương trình. Các tệp đuôi exe có thể chứa các tài nguyên như tài sản đồ họa cho GUI, biểu tượng của chương trình và các tài nguyên khác mà chương trình cần.

Trên các nền tảng không phải windows như Linux, MacOS thì các tệp đuôi exe sẽ không được dùng để thực thi. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chạy tệp exe này trên nền tảng khác không phải là hệ điều hành windows thì phải sử dụng máy ảo như VM VirtualBox, Parallels Desktop cho phép windows chạy được ở môi trường không phải windows.

Các tên tệp tin exe phổ biến

duoi-exe-la-gi

Setup.exe là một tên tệp rất phổ biến dành cho các trình cài đặt chương trình ứng dụng, phần mềm. Khi người dùng mở nó sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.

Install.exe là một tên phổ biến khác cho những trình cài đặt ứng dụng, phần mềm.

Cmd.exe là chương trình shell được sử dụng bởi windows 2000 trở lên và được thay thế cho shell.COM.COM.

Lưu ý khi dùng tệp đuôi exe

Các tệp exe thường là các ứng dụng windows hợp pháp nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để phân phối hay thực hiện một số cuộc tấn công phần mềm độc hại khác trên máy tính. Để bảo vệ hay chống lại các cuộc tấn công thực thi độc hại này của hệ điều hành windows, các bạn tuyệt đối không nên nhấn đúp vào tệp exe đã tải xuống hay nhận qua tệp đính kèm nào đó ở email trừ khi đã xác minh được tính hợp pháp của nguồn. Đặc biệt nhất là các file có phần mở rộng .exe thì nên lập tức xóa nó ngay nếu như mình chẳng may đã tải về.

duoi-exe-la-gi

Bên cạnh đó, các bạn có thể giảm thiểu thiệt hại do các file exe độc hại gây ra bằng cách giữ cho phần mềm diệt virus luôn hoạt động trên máy tính.

Vừa rồi, Techview đã cùng các bạn tìm hiểu đuôi Exe là gì và một số lưu ý khi dùng tệp đuôi exe. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về tệp đuôi exe này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu