Hướng dẫn cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính

Việc lựa chọn mua những linh kiện và lắp ráp thành bộ máy tính đối với một số bạn không ham hiểu về công nghệ có vẻ là một điều khó khăn. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính.

Giống như các công việc khác trước khi thực hiện thì các bạn cũng đều phải có kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết và việc tự tay lắp ráp lên một máy tính cũng cần như vậy. Vấn đề các bạn cần quan tâm đầu tiên chính là ngân sách từ đó mới có thể lên kế hoạch thực hiện để đảm bảo cho ngân sách không bị thiếu hụt hay là phát sinh không đáng có. Việc tiếp theo là các bạn nên tìm đến các cửa hàng có uy tín và giá cả cũng như chính sách bảo hành tốt. Sau đấy, Techview sẽ hướng dẫn bạn cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính hoàn hảo như ý của mình như sau

1. Mainboard

Mainboard sẽ giúp kết nối những thiết bị ở trong máy tính một thể thống nhất để chúng có thể hoạt động được. Có rất nhiều dòng mainboard các bạn có thể lựa chọn. Và main là linh kiện để lắp ráp máy tính quan trọng nhất bởi nó là xương sống giúp kết nối các linh kiện lại với nhau.

Khi lựa chọn một mainboard các bạn cần phải chú ý đến những thông số sau :

Socket hỗ trợ loại CPU nào : có hai hãng lớn nhất trên thị trường đó là Intel hay AMD, khi lựa chọn các bạn nên lựa chọn những dòng socket mới vì nếu như chọn loại cũ thì các thiết bị sẽ không còn được sản xuất.

Bộ chipset trên mainboard đây là bộ phận hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định tới khả năng mở rộng hay hỗ trợ những loại thiết bị nào,…

Khe cắm Ram dùng kết nối mainboard với bộ nhớ chính Ram và kích thước, hình dạng phụ thuộc vào loại Ram được sử dụng.

Khe cắm cho card đồ họa và các khe cắm mở rộng.

Các cổng xuất nhập dùng để kết nối những thiết bị ngoại vi với máy tính. Có nhiều loại cổng có các chức năng khác nhau như PS/2, COM, LPT, USB VGA, RJ45, Firewire, …

Đầu nối nguồn cung cấp nguồn năng lượng cho mainboard và những thành phần khác kết nối đến mainboard. Gồm nhiều loại như là nguồn chính, nguồn phụ, nguồn PCIe, nguồn quạt mainboard, nguồn quạt CPU, nguồn mở rộng…

Cổng kết nối thiết bị lưu trữ dùng giao tiếp giữa thiết bị lưu trữ và máy tính gồm nhiều loại như PATA ( IDE ), SATA, SCSI.

Hệ thống Bus là hệ thống đường truyền tín hiệu để trao đổi dữ liệu giữa bộ vi xử lý và những thiết bị khác trong máy tính.

Các công nghệ tích hợp trên mainboard như Công nghệ Dual Channel / Triple Channel, Công nghệ Dual BIOS / Quad BIOS, Công nghệ Dual VGA,  Công nghệ Dual LAN, Công nghệ hỗ trợ Vi xử lý.

Các bạn tham khảo thêm: Các loại mainboard thông dụng hiện nay

2. CPU

Đây được xem là linh kiện quan trọng để lắp ráp máy tính bởi nó quyết định đến tốc độ xử lý của máy tính và có rất nhiều dòng CPU khác nhau như Pentium, core dual, i3 i5 i7 Broadwell, Haswell. Nên mua chip xử lý i5, i7 nếu nhu cầu không nhiều có thể chọn i3 hoặc là AMD. Tuy nhiên phải phù hợp với Socket ở trên Mainboard

3. Ram

Tùy theo nhu cầu những nên DDR Ram ¾ với dung lượng 4GB thì đã đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu, nếu như nhu cầu nhiều về đồ họa và game nặng thì chọn 8GB hoặc 16GB. Ram là một linh kiện để lắp ráp máy tính không thể thiếu và nhưng phải chọn bộ nhớ Ram phù hợp với loại Ram mà mainboard hỗ trợ.

Xem thêm: Nên mua ram máy tính của hãng nào tốt nhất 2020

4. Ổ cứng

Hiện tại đa số máy tính đều đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, tuy nhiên theo xu hướng mới thì việc để tích hợp thêm SSD để tăng tốc độ cho máy tính là việc cần thiết. Nên chọn ổ cứng 500GB trở lên vì dù tốc độ CPU cao và Ram lớn nhưng mà tốc độ đọc/ghi của HDD chậm thì máy tính của bạn cũng không nhanh được hiệu năng. Tuy không phải linh kiện quan trọng nhưng các bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn linh kiện để lắp ráp máy tính.

5. Card màn hình

Nếu như các bạn có nhu cầu về đồ họa và chơi game thì nên lựa chọn card màn hình rời với dung lượng 1-2GB, còn nhu cầu bình thường văn phòng, đọc báo công việc có thể chọn card đồ họa onboard trên mainboard. Tùy vào nhu cầu sử dụng các bạn mà lựa chọn card màn hình phù hợp và cần chú ý khi lựa chọn linh kiện để lắp ráp máy tính.

6. Bộ nguồn

Đa phần các bạn mua máy tính thì không chú ý tới bộ nguồn và tuy nhiên đây lại là thiết bị quyết định độ bền của máy tính. Các bạn nên lựa chọn bộ nguồn của các hãng uy tín.

Tham khảo thêm bộ nguồn máy tính nào tốt nhất hiện nay

7. Màn hình

Tùy vào nhu cầu cũng như sự tiện dụng mà các bạn có thể chọn 17 inch hoặc là  29 inch, tuy nhiên mình thấy thì nên chọn 19 inch để phù hợp với mọi nhu cầu chơi game, xem phim và các công việc văn phòng.

Với các thông tin cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính được chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã biết cách lựa chọn phù hợp với cá tính và nhu cầu sử dụng của mình.

Hệ thống mua bán Laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu