Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

Cả hai chuẩn GPT hay MBR đều là những tiêu chuẩn ổ cứng quy định về cách thức nhập hay xuất dữ liệu và phân vùng ổ đĩa. Nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc không biết ổ cứng của mình trên máy tính đang được định dạng ở chuẩn MBR hay GPT thì trong bài viết này Techview Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR đơn giản nhất. Hãy cùng khám phá với chúng tôi qua những thủ thuật windows nhỏ này nhé.

Đầu tiên nếu máy tính của các bạn đang dùng là hệ điều hành Windows 32 bit thì chắc chắn ổ cứng của bạn đang dùng là chuẩn MBR, do đó bạn không cần làm những bước tiếp theo để có thể kiểm tra vì ổ cứng chuẩn GPT chỉ hỗ trợ cài hệ điều hành windows 64 bit nên hệ điều hành Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng chuẩn GPT được.

Để kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR hay không thì có 3 cách qua Comand Line, Disk management và hệ điều hành Powershell trong Administrator.

Tham khảo thêm so sánh khác nhau giữa mbr gpt nên dùng cái nào

1. Kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr qua Comand Line

Bước 1 : Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở công cụ Run, rồi sau đó nhập từ lệnh diskpart và chọn vào OK hoặc phím Enter để truy cập.

Windows + R -> lệnh diskpart -> OK

Bước 2 : Màn hình xuất hiện giao diện Diskpart, thì tại đây các bạn nhập list disk vào và nhấn vào Enter. Ngay lập tức sẽ xuất hiện danh sách những ổ cứng có trên máy tính và đã được kết nối với máy tính, như là ổ cứng máy tính, hoặc ổ cứng di động và USB, đĩa CD,..

Một ổ cứng có thể gồm nhiều phân vùng khác nhau mà các bạn vẫn thường hay gọi là ổ đĩa C, D, E đó.

Trong thông tin bên dưới cột của Disk, Size là những cột tên và dung lượng của các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính luôn luôn là ổ Disk 0. Ngoài ra Disk 1 là ổ cứng di động mà các bạn cắm vào máy, và Disk 2 là USB, tùy theo máy tính của bạn mà có kết nối với ổ cứng ngoài nào hay không.

Chúng ta sẽ chú ý tới cột Gpt, nếu như dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có hiển thị dấu * thì ổ cứng đó sẽ theo chuẩn GPT.

Ở cột Gpt có hiển thị dấu * thì ổ cứng đó sẽ theo chuẩn GPT

Trường hợp ổ cứng nếu không có hiển thị dấu * thì là tiêu chuẩn MBR.

Không có hiển thị dấu * thì là tiêu chuẩn MBR

2. Kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr bằng Disk management

Bước 1 : Tại giao diện màn hình, các bạn nhấn chuột phải vào This PC rồi sau đó chọn Manage, nếu như dùng hệ điều hành Windows 8 và Windows 10. Từ hệ điều hành Windows 7 trở xuống, thì các nhấp chuột phải vào mục My Computer và chọn vào Manage.

Nhấn chuột phải vào This PC rồi sau đó chọn Manage

Bước 2 : Khi màn hình máy tính xuất hiện giao diện hộp thoại của Computer Management. Thì tại đây nhấn vào mục Disk Management ở ngay danh sách bên trái. Nếu như không thấy thì nhấn vào biểu tượng mũi tên ở Storage để có thể mở rộng danh sách hiển thị.

Nhấn vào mục Disk Management

Bước 3 : Nhìn sang nội dung bên phải thì các bạn sẽ nhìn thấy danh sách những ổ cứng trên máy tính bao gồm như Disk 0, Disk 1, Disk 2,… Cũng tương tự như khi các bạn kiểm tra ổ cứng ở trên Disk management, thì chúng ta sẽ biết được một máy tính chỉ có một ổ cứng và khá nhiều phân vùng cổ cứng như là C, D, E,.. Ổ cứng Disk 0 bao giờ cũng là ổ chứa phân vùng cài hệ điều hành windows đang chạy.

Ổ cứng Disk 0 bao giờ cũng là ổ chứa phân vùng cài hệ điều hành windows

Tiếp tục nhấn chuột phải vào Disk 0 và kiểm tra nếu như có dòng Convert to MBR Disk thì ổ cứng của các bạn là chuẩn GPT.

Dòng Convert to MBR Disk thì ổ cứng của các bạn là chuẩn GPT

Nếu như không xuất hiện dòng Convert to MBR Disk thì các bạn hãy nhấn tiếp chuột phải vào ổ cứng của mình rồi chọn vào Properties.

Chọn vào Properties

Bước 4 : Khi màn hình xuất hiện giao diện cửa sổ mới thì tại đây nhấn vào tab Volume. Sau đó nhìn xuống ở dòng Partition style, nếu có dòng GUID Partition Table (GPT) thì ổ cứng của bạn dùng là chuẩn GPT.

Nếu có dòng GUID Partition Table (GPT) thì ổ cứng của bạn dùng là chuẩn GPT

Ngược lại, nếu xuất hiện dòng Master Boot Record (MBR) thì ổ cứng của các bạn dùng là chuẩn MBR.

Trên đây là hai cách để kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr trên máy tính Windows. Hai cách kiểm tra qua Comand Line và Disk management rất đơn giản, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách trên để sử dụng.

Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr bằng hệ điều hành Powershell trong Administrator.

Các bạn tham khảo thêm: Chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

3. Kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr bằng hệ điều hành Powershell trong Administrator

Cách này cũng rất nhanh chóng nhưng chỉ áp dụng ở phiên bản hệ điều hành windows 10 version 1703 trở lên. Để xem ổ cứng chuẩn GPT hay MGR, các bạn vào cửa sổ Administrator bằng cách sử dụng tổ hợp phím windows + X -> chọn vào dòng hệ điều hành Powershell (Admin). Cửa sổ Administrator : windows Powershell được hiện lên, các bạn gõ lệnh Get-Disk | ft -Auto và tiếp đến nhấn vào Enter.

Tại cột Partition Style các bạn sẽ nhìn thấy được chữ MBR hoặc GPT.

Tại cột Partition Style các bạn sẽ nhìn thấy được chữ MBR hoặc GPT

Xem ngay: Chuẩn uefi và legacy là gì – So sánh legacy và uefi

Với ba cách kiểm tra ổ cứng chuẩn gpt hay mbr trong bài viết Techview Đà Nẵng đã hướng dẫn ở trên, hy vọng các bạn có thể tự mình kiểm tra và cài đặt hệ điều hành windows phù hợp với chuẩn ổ cứng của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu