Hướng dẫn cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

Hệ điều hành windows 10 được nhiều game thủ ưa chuộng nhất ngày nay bởi tính bảo mật cao, và hoạt động mượt mà cùng những tính năng hỗ trợ dành cho game như chế độ tối ưu hóa chơi game hoặc quay màn hình… Trong quá trình chơi game thường hay gặp nhiều vấn đề không chỉ đạt hiệu suất mà còn cả nhu cầu thông thường nữa. Vì vậy bài viết dưới đây Techview sẽ chia sẻ cách tối ưu hóa win 10 để chơi game tốt nhất cho game thủ.

Tham khảo thêm:

Laptop gaming cũ

Cách chỉnh full màn hình khi chơi game với win 10

Laptop cũ chơi liên minh huyền thoại LOL max setting mượt giá rẻ 2019

1. Tối ưu hóa Windows 10 với Chế độ Game Mode

Tối ưu hóa Windows 10 với Chế độ Game Mode

Bạn không cần phải tìm một phần mềm nào đó để giảm hiệu năng khi giải trí chơi game, bởi vì phiên bản hệ điều hành windows 10 có chế độ dành riêng cho chơi game và tối ưu hóa tích hợp cho những game thủ.

Để tìm hiểu về tính năng này của hệ điều hành win 10, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó nhập chế độ trò chơi (Gaming), tiếp đến nhấp vào Điều khiển chế độ trò chơi để có thể tối ưu hóa PC của các bạn cho những trò chơi.

Nhập chế độ trò chơi (Gaming)

Trên màn hình Chơi trò chơi (Game Mode), các bạn nhấp vào Chế độ trò chơi. Tiếp theo chuyển sang Bật để tận dụng chế độ vào Game Mode.

Nhấp vào Chế độ trò chơi

Nếu PC của các bạn hỗ trợ Chế độ trò chơi, Windows Update sẽ bị treo trong khi bạn chơi trò chơi và tài nguyên sẽ được quản lý để có thể đạt được tốc độ khung hình tối ưu.

Đây là tính năng mới giúp máy tính của các bạn tối ưu hóa win 10 để giải trí chơi game thoải mái.

2. Vô hiệu hóa thuật toán của Nagle

Thuật toán của Nagle về cơ bản nhằm đóng gói những gói dữ liệu để mang tới kết nối internet mượt mà hơn. Việc bật thuật toán của Nagle ở trên máy tính của các bạn có thể góp phần gây ra những vấn đề về độ trễ khi giải trí chơi trò chơi trực tuyến.

Để tắt tính năng này và cải thiện hiệu suất khi chơi trò chơi trên hệ điều hành Windows 10, các bạn hãy chỉnh sửa Windows Registry bằng cách : nhấn tổ hợp phím Windows + R  ->  sau đó gõ Regedit.

Trong thanh địa chỉ, các bạn sao chép và dán đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesTcpipParametersInterfaces

Trong khung bên trái, các bạn sẽ thấy một bộ sưu tập những thư mục, với tên tệp bao gồm là các chữ cái và số. Để truy cập tệp chính xác, và khớp địa chỉ IP của các bạn với DhcpIPAddress được liệt kê ở trong một trong những tệp này.

Khớp địa chỉ IP của các bạn với DhcpIPAddress

Kiểm tra địa chỉ IP của các bạn bằng cách đi đến Windows key + X  -> Windows PowerShell và nhập lệnh ipconfig.

Hãy tìm địa chỉ IPv4 được liệt kê ở trong kết nối hiện tại của các bạn (thường là Ethernet hay LAN không dây) để có thể xác định địa chỉ IP của bạn.

Khi các bạn đã theo dõi địa chỉ IP trong kết nối internet của mình, thì hãy nhấp chuột phải vào thư mục tương ứng và tiếp đến chọn Giá trị mới -> DWORD (32-bit).

Tại đây, tạo 2 Giá trị DWORD: đặt tên cho một tệp đó là TcpAckFrequency và tệp còn lại chính là TCPNoDelay. Khi các bạn đã tạo những giá trị, nhấp đúp vào từng giá trị và sau đó đặt tham số của chúng thành 1.

Điều này kích hoạt hai tham số, do vậy vô hiệu hóa Thuật toán của Nagle. Nếu các bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào đó, thì hãy đặt giá trị tham số của chúng thành giá trị 0 và chúng sẽ bị tắt.

Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game được nhiều game thủ áp dụng thực hiện nhất.

3. Vô hiệu hóa tự động cập nhật và khởi động lại

Windows 10 sẽ tự động cập nhật hệ điều hành windows của các bạn và lên lịch khởi động lại mà không cần có sự cho phép của bạn. Mặc dù tính năng này không được kích hoạt thường xuyên, nên các bạn sẽ không bao giờ muốn gặp phải trường hợp đang giải trí chơi game nhưng máy tính của mình lại bắt cập nhật (điều đấy thật là kinh khủng).

Không những tự động cập nhật phần mềm, không cần phải thông báo mà hệ điều hành win 10 sẽ tự tải xuống những bản cập nhật trong nền, sẽ giới hạn kết nối mạng của các bạn.

Mặc dù các bạn không thể nào tắt tự động khởi động lại, nhưng nó có thể bị trì hoãn. Bắt đầu với tắt tính năng này bằng cách các bạn truy cập cài đặt cập nhật dưới phím Windows key + I -> sau đó chọn vào Update and security -> tiếp đến chọn Windows Update -> tiếp theo vào Advanced options -> cuối cùng Update Options.

Chọn Windows Update

Tại đây, các bạn có thể vô hiệu hóa Tự động tải xuống những bản cập nhật, và thậm chí qua những kết nối dữ liệu với đồng hồ đo (có thể áp dụng phí). Đây là tùy chọn tốt nhất để các bạn giảm khả năng tải xuống của Windows Update, để không làm gián đoạn hiệu suất khi chơi trò chơi của các bạn.

Phải đảm bảo rằng hệ điều hành Windows sẽ cung cấp cho các bạn những cảnh báo khi hệ thống máy tính sẽ khởi động lại sau khi cập nhật.

Trong màn hình Windows Update chính, đáng để các bạn sử dụng tính năng thay đổi giờ hoạt động. Bằng cách chỉ định khi nào, các bạn sẽ sử dụng hệ điều hành Windows 10, do đó bạn có thể ngăn tải xuống và phải cài đặt Windows Updates trong giờ hoạt động.

Việc các bạn kiểm soát được windows Update là một cách tinh chỉnh win 10 chơi game để không làm gián đoạn quá trình giải trí của mình.

4. Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Windows 10

Giao diện người dùng đồ họa (GUI) của các bạn có thể là một trong những trở ngại cho sức mạnh xử lý của các bạn. Theo mặc định, cài đặt xuất hiện hệ điều hành Windows 10 của các bạn được đặt thành ấn tượng.

Các trò chơi khi chạy ở nền trước có thể sẽ xảy ra tình trạng xung đột với GUI sáng bóng đang chạy trong chế độ nền. Điều chỉnh những cài đặt này để các bạn có thể tối ưu hóa được hệ điều hành Windows 10 cho hiệu suất giải trí chơi game của mình.

Nhấn tổ hợp phím Windows + I và nhập hiệu suất, rồi sau đó chọn vào Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của hệ điều hành Windows -> Điều chỉnh để có một hiệu suất tốt nhất (Adjust for best performance) -> sau đó chọn vào Áp dụng -> tiếp tục chọn vào OK.

Chọn vào Adjust for best performance

Sau đó chuyển sang tab Advanced và có thể đảm bảo rằng điều chỉnh hiệu Adjust the best performance sẽ được đặt thành Programs.

5. Cài đặt DirectX 12 để tối ưu hóa win 10 chơi game

DirectX 12 là phiên bản mới nhất của công cụ API phổ biến của nhà phát hành Microsoft và cũng là một yếu tố chính của giải trí chơi game Windows 10.

Nó cung cấp hỗ trợ cho rất nhiều lõi GPU và CPU, với tốc độ khung hình tốt hơn, cũng như mức tiêu thụ về điện năng thấp hơn và một hiệu ứng đồ họa nâng cao.

Để kiểm tra xem các bạn có phiên bản DirectX mới nhất hay không, thì hãy đi đến phím Windows + R -> sau đó gõ lệnh dxdiag -> nhấn vào OK. Một lát sau, các bạn sẽ thấy Công cụ chẩn đoán DirectX.

Windows + R -> sau đó gõ lệnh dxdiag -> nhấn vào OK

Bạn chưa cài đặt DirectX 12? Các bạn có thể sửa lỗi này bằng tổ hợp phím Windows key + I -> sau đó Update and security -> tiếp đến Windows Update -> Check for updates. Đợi trong khi những bản cập nhật được cài đặt.

Nếu gần đây các bạn đã cài đặt hệ điều hành Windows 10 vào máy tính của mình, các bạn có thể chưa chính thức tải xuống về bản cập nhật DirectX mới nhất. Lưu ý rằng không có gói cập nhật độc lập nào cho DirectX 12.

6. Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Các tùy chọn nguồn thường được để lại một mình do hiệu ứng được cho là không đáng kể của chúng. Một số game thủ tuyên bố điều chỉnh để hoạt động hiệu suất cao hơn, trong khi những người khác không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi thay đổi cài đặt nguồn PC của họ.

Cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra nó trên PC của bạn. Thay đổi cài đặt nguồn điện của bạn thông qua màn hình Cài đặt, sử dụng phím Windows key + I > nhập power > Power and sleep settings > Additional power settings.

Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Nếu các bạn có một tùy chọn hiệu suất cao, chọn cái này. Nếu không, hãy sử dụng Tạo gói điện để định cấu hình gói điện mới, tùy chỉnh.

Tùy chọn này sẽ cho phép PC của bạn hoạt động tốt hơn với chi phí tiêu thụ năng lượng và mức nhiệt độ cao hơn. Vì lý do này, tốt hơn là kích hoạt tối ưu hóa Windows 10 này trên máy tính để bàn thay vì máy tính xách tay.

Đây cũng là một trong những cách tối ưu hóa win 10 để chơi game mang lại hiệu quả cao

7. Chặn chức năng tự động cập nhật của Steam

Nếu bạn đang chơi các tựa game hot nhất vào thời điểm hiện tại thì chắc hẳn cũng sẽ phải biết qua Steam. Việc cài đặt và mua các trò chơi trên Steam khá là đơn giản, nhưng nó lại có một tính năng cực khó chịu cho người dùng đó là tự động cập nhật.

Đối với các ổ cứng với dung lượng lớn thì việc cập nhật này không có quá nhiều vấn đề, nhưng nếu như ổ cứng của các bạn chỉ có giới hạn sẽ làm ngốn mất một ít không gian lưu trữ khá nhiều đấy. Ngoài ra việc cập nhật ở trên nền hệ thống sẽ cũng ngốn kha khá lượng băng thông Internet.

Để chặn tính năng cập nhật tự động trên Steam, thì các bạn làm như sau:

Bước 1 : Trong giao diện trang chủ Steam, các hãy nhấn vào Steam -> sau đó chọn vào Settings.

Nhấn vào Steam -> Settings

Bước 2 : Cửa sổ Tùy chỉnh (Settings) của Steam mở ra, các bạn hãy nhấp vào nhóm thiết lập Downloads và sau đó hủy đánh dấu ở lựa chọn Allow downloads during gameplay và tiếp đến nhấn OK để lưu tùy chỉnh.

Hủy đánh dấu ở lựa chọn Allow downloads during gameplay

Bước 3 : Tiếp theo các bạn hãy truy cập vào trang quản lý của các tựa game trên Steam mà bạn đã tải về trước đó và nhấn chuột phải vào lần lượt từng tựa game, click chọn vào Properties.

Truy cập vào trang quản lý của các tựa game trên Steam

Bước 4 : Cửa sổ Properties của game xuất hiện, thì hãy nhấp vào tab Updates, cuối cùng tìm tới dòng thiết lập Automatic Updates và các bạn thay đổi thành lựa chọn Only update this game when I launch it.

Lựa chọn Only update this game when I launch it

Vừa rồi Techview đã chia sẻ những cách đơn giản giúp các bạn có thể tối ưu hóa win 10 để chơi game mượt hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì các bạn hãy để lại sdt hay email liên lạc để hệ thống Techview chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ Mua bán laptop cũ Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu