Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Sẽ thế nào khi mình đang xử lý công việc thì máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn và bạn không hiểu lí do gì khiến máy tính gặp phải tình trạng trên. Đừng lo lắng gì cả, hãy thử qua cách khắc phục mà Techview Đà Nẵng sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Tốc độ CPU là nguyên nhân hàng đầu làm cho máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Trước tiên các bạn hãy làm một phép thử như sau:

Các bạn bật máy tính lên và không cho chạy bất cứ phần mềm nào, sau đó theo dõi xem máy tính có bị tắt không. Nếu có thì có thể do một trong những nguyên nhân phía dưới. Nếu khi các bạn bật một chương trình bất kỳ nào đó thì máy tính mới tắt thì là do máy của các bạn đang bị lỗi do CPU và chạy đến một tốc độ nhất định nào đó thì nó sẽ bị tắt.

Bạn hãy theo dõi CPU đúng thời điểm máy tính bị tắt bằng phần mềm tmonitor.

Theo dõi CPU đúng thời điểm máy tính bị tắt bằng phần mềm tmonitor

Để có thể theo dõi toàn bộ hệ thống và nguồn điện đang cung cấp cho máy tính, thì các bạn hãy sử dụng phần mềm CpuID HWMonitor.

Sử dụng phần mềm CpuID HWMonitor

Để khắc phục tình trạng máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn kiểu này, các bạn hãy đặt cho CPU của mình chạy ở một tốc độ cho phép.

Bước 1 : Trước tiên các bạn rê chuột đến thanh menu Start -> sau đó tìm kiếm và chọn mục Control Panel.

Thanh menu Start -> Control Panel

Bước 2 : Khi cửa sổ Control Panel, các bạn chọn vào mục Hardware and Sound -> tiếp đến chọn vào Power Options.

Hardware and Sound -> Power Options

Bước 3 : Tiếp theo chọn vào mục Change plant Settings.

Chọn vào mục Change plant Settings

Bước 4 : Tiếp nữa chọn vào change advanced power settings.

Chọn vào change advanced power settings

Bước 5 : Tiếp tục chọn vào Processor power management.

Chọn vào Processor power management

Bước 6 : Chọn vào mục maximum Processor state. Cuối cùng nhấn OK.

Chọn vào mục maximum Processor state

Cuối cùng nhấn OK

Bạn hãy so sánh giá trị maxspeed của CPU cùng với tốc độ khi máy tính tắt để có con số cụ thể, rồi sau đó thiết lập những thông số OnbatteryPlugged in xuống dưới ở mức 100% như hình dưới.

Các bạn tham khảo thêm: TOP Phần mềm test kiểm tra máy tính toàn diện nhất hiện nay

2. Do nguồn và điện yếu không đủ tải

Nhiều người dùng không mấy quan tâm đến nguồn điện của máy tính khi mua. Sau quá trình sử dụng cần phải nâng cấp hệ thống máy tính của mình nên gắn thêm như card đồ họa, ổ cứng, ổ CD … dẫn tới tình trạng bộ nguồn của các bạn không đủ cung cấp một nguồn điện năng cho tất cả những tài nguyên đó của máy tính, và hậu quả là lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn.

Do nguồn và điện yếu không đủ tải

Bạn hãy thử một bộ nguồn với điện áp cao hơn và điều quan trọng nhất chính là dòng điện phải ổn định. Bạn cũng có thể sử dụng thêm bộ lưu điện để cho nguồn điện của mình luôn ổn định kể cả nhà các bạn mất điện đi chăng nữa, thì bạn vẫn có thể sử dụng máy tính thêm một thời gian dài và rồi chủ động trong việc tắt máy tính của mình.

3. Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn là do nhiệt độ của CPU quá cao

Case máy tính cũ có những bộ đo nhiệt độ của CPU, thì nó sẽ tự ngắt khi nhiệt độ của máy quá cao để tránh làm hỏng những thiết bị phần cứng, do đó khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn.

Để khắc phục tình trạng này :

– Các bạn tải và cài đặt phần mềm SpeedFan. Phần mềm này tích hợp tới chíp điều khiển hỗ trợ người dùng có thể theo dõi điện áp, cũng như nhiệt độ và tốc độ quạt CPU của máy tính.

Các bạn tải và cài đặt phần mềm SpeedFan

Với công cụ này, các bạn có thể kiểm tra toàn bộ tài nguyên đang sử dụng của CPU, từ đó giúp các bạn điều khiển tốc độ quạt CPU được phù hợp, cũng như kiểm soát nhiệt độ CPU nếu như tăng quá cao, và kiểm tra những thông số về đường điện của máy dễ dàng.

– Vệ sinh máy tính định kỳ thường xuyên để có thể tránh bám bụi bẩn làm giảm khả năng tản nhiệt của những thiết bị phần cứng. Công việc này còn tùy thuộc vào môi trường làm việc của các bạn để bố trí thời gian vệ sinh máy tính cho phù hợp.

Vệ sinh máy tính định kỳ thường xuyên

Kiểm tra quạt laptop có chạy không hoặc hoạt động ổn định hay không, hay cánh quạt có bị kẹt, hoặc gẫy hay không nếu bị thì các bạn nên thay thế một chiếc quạt mới với giá thành cũng rẻ.

Kiểm tra quạt tản nhiệt

4. Virus là tác nhân gây ra rất nhiều lỗi trên máy tính kể cả lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Máy tính của các bạn có thể bị lây lan virus qua rất nhiều nguồn như là kết nối với mạng internet, hoặc kết nối với những thiết bị ngoại vi : ổ cứng ngoài, usb rất dễ bị dính virus, gây ra việc máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Vì vậy máy tính rất cần thiết có phần mềm bảo vệ an toàn để tránh những tác hại mà nó gây ra.

Virus là tác nhân gây ra rất nhiều lỗi trên máy tính kể cả lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Nếu các bạn có điều kiện một chút thì nên mua những phần mềm trả phí để được hỗ trợ tốt nhất và khắc phục tối đa tình trạng bị lây nhiễm viruts.

Nếu không muốn mất phí các bạn cũng có thể dùng những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cũng có thể ngăn chặn Virus xâm hại đến máy tính rất hiệu quả.

Các bạn tham khảo thêm cách khắc phục khi máy tính bị nhiễm virus

5. Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn do lỏng ram

Nếu như Ram của các bạn bị lỏng, khi bật máy tính sẽ không lên và kèm theo tiếng bip bip liên tục rất dễ nhận biết. Nhưng Ram của các bạn lúc nhận lúc không, thì khi bật lên máy tính vẫn chạy bình thường, nhưng khi chạy được một lúc thì lại tắt, và đây là do chân Ram tiếp xúc bề mặt kém với main máy tính.

Bạn hãy tắt máy tính, rồi sau đó tháo Ram vệ sinh sạch sẽ

Bạn hãy tắt máy tính, rồi sau đó tháo Ram vệ sinh sạch sẽ. Lấy ruột bút chì tô đậm vào phần mạch đồng của chân Ram và cắm lại Ram. Trường hợp xấu hơn là Ram của các bạn đã bị lỗi thì phải thay một thanh ram khác để máy tính của các bạn hoạt động ổn định hơn.

6. Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn do main board

Rất nhiều trường hợp khi main máy tính sử dụng quá lâu, cũng như làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, thì dòng điện sẽ tăng đột ngột làm cho những tụ trên Mainboard bị phù, và lâu ngày bị rỉ sét cũng là nguyên nhân khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Thường những dòng máy có mainboard bị phù khi khởi động rất chậm. Do đó các bạn nên nghĩ tới phương án thay thế board mới.

Máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn do main board

7. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup cũng có thể là nguyên nhân của lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Vì vậy, kiểm tra xem nó có bật không. Nếu đã bật, thì các bạn hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1 : Trước tiên, các bạn mở Control Panel bằng thanh menu Start.

Mở Control Panel

Bước 2 : Xem ở chế độ Large icons và nhấn vào mục Power Options.

Nhấn vào mục Power Options

Bước 3 : Trong ngăn bên trái, các bạn chọn vào mục Choose what the power buttons do.

Chọn vào mục Choose what the power buttons do

Bước 4 : Tiếp đến nhấn vào mục Change settings that are currently unavailable.

Nhấn vào mục Change settings that are currently unavailable

Bước 5 : Cuối cùng cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu như thấy tùy chọn Turn on fast startup đã được chọn, thì các bạn hãy bỏ chọn nó và nhấn vào nút Save changes.

Thấy tùy chọn Turn on fast startup đã được chọn, thì các bạn hãy bỏ chọn nó

8. Cập nhật driver bo mạch chủ

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn cho việc các bạn sử dụng máy lâu dài. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để các bạn cập nhật được driver bo mạch chủ thích hợp:

Cập nhật driver thủ công : Các bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bằng cách truy cập vào website của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp ở gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo việc mình chọn driver tương thích với phiên bản hệ điều hành Windows.

Cập nhật driver tự động : Nếu không có thời gian, hoặc kỹ năng máy tính và kiên nhẫn để thực hiện thao tác cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, thì các bạn cũng có thể thực hiện tự động cập nhật bằng phần mềm Driver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của các bạn và tìm kiếm đúng driver cho bo mạch chủ, rồi sau đó các bạn sẽ tải và cài đặt một cách chính xác.

Bước 1: Trước tiên tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2 : Chạy Driver Easy và nhấn vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện những driver có vấn đề.

Chạy Driver Easy và nhấn vào nút Scan Now

Bước 3 : Sau đó nhấn vào nút Update bên cạnh thiết bị để có thể tự động tải và cài đặt đúng với phiên bản driver (bạn cũng có thể thực hiện điều này với một phiên bản miễn phí).

Nhấn vào nút Update bên cạnh thiết bị

Hoặc nhấn vào Update All để máy tính tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả các driver lỗi thời trên hệ thống của bạn.

Như vậy, Techview Đà Nẵng vừa chia sẻ đến các bạn cách khắc phục lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn một cách chi tiết và đơn giản nhất. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu