Máy tính mới mua cần cài đặt những gì là tốt nhất

may tinh moi mua can cai dat nhung gi la tot nhat

Bạn vừa mới mua một chiếc máy mới nhưng lại không biết phải làm gì sau đó ngoài hệ điều hành được cài đặt sẵn ở cửa hàng bán hàng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết máy tính mới mua cần cài đặt những gì là tốt nhất và thực hiện ngay để có một hệ thống hoàn chỉnh và tối ưu nhé.

>>Xem thêm: Những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới

1. Kiểm tra Windows Update và cập nhật hệ điều hành

Việc cập nhật cho máy tính xách tay lên phiên bản mới của hệ điều hành luôn là một việc cần thiết và đầu tiên mà bất cứ những ai vừa mới sở hữu chiếc máy tính cần làm. Nhiều người dùng vẫn hay phàn nàn về vấn đề update hệ điều hành Windows chỉ làm nặng máy tính nhưng nhận định này hoàn toàn không đúng. Việc cập nhật các phiên bản chính thức tới từ nhà sản xuất sẽ giúp máy tính vá lỗi cũng như là các lỗ hổng bảo mật nhằm tránh những cuộc tấn công của hacker và virus đồng thời cung cấp cho người dùng thêm nhiều tính năng phong phú.

Để cập nhật hệ điều hành thì các bạn phải có kết nối Internet khi thực hiện


Bước 1 : Trên thanh công cụ Windows rồi sau đó updates ở trong hộp tìm kiếm


Bước 2 : Click vào Check for updates

Hệ điều hành windows sẽ bắt đầu tìm kiếm và tải bản cập nhật, các bạn không cần phải đợi cho quá trình này hoàn tất trước khi mình chuyển sang bước tiếp theo vì quá trình này có thể kéo dài đến vài tiếng. Sau khi hoàn toàn thì hãy khởi động lại cho máy tính xách tay để những bản cập nhật có hiệu lực. Thao tác khởi động lại này rất có thể phải thực hiện khá nhiều lần vì còn tùy thuộc vào số lượng bản cập nhật đã được cài đặt.

2. Cài đặt trình duyệt ưa thích

Đa phần những người dùng máy tính ngày nay sử dụng duyệt web hàng ngày. Do đó thì việc tiếp theo cần phải thực hiện là hãy cài đặt một hoặc vài trình duyệt web mà các bạn thích dùng. Microsoft mặc định rằng đã tích hợp sẵn trình duyệt Internet Explorer vào trong tất cả những phiên bản windows của hãng.

Tuy nhiên một số người dùng lại thích sử dụng các trình duyệt  webkhác như Chrome, Firefox hay là Opera. Hãy vào trang web của những hãng cung cấp để tìm và tải về phiên bản mới nhất của những trình duyệt web.

Các bạn tham khảo thêm: Hướng dẫn cài đặt google chrome làm trình duyệt mặc định win 7 10

3. Cài phần mềm diệt virus

Sau khi bạn đã cài đặt trình duyệt web yêu thích thì các bạn hãy chớ vội mà hãy tiếp tục cài thêm phần mềm diệt virus để có thể bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính của mình trước những mối nguy hiểm đến từ mạng internet.

Đối với những dùng cá nhân và có lẽ vấn đề bảo mật thông tin ít được quan tâm và chú ý nhưng còn đối với các doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên Virus, Malware, Spyware là các mối đe dọa rất phổ biến và rất thường trực. Chúng có thể đem lại các thiệt hại rất rõ ràng cho người dùng như nhẹ thì chỉ bực mình, tốn đôi chút thời gian và thậm chí mất tiền. Với các lý do trên thì các bạn còn chần chừ gì mà không download cho máy tính ngay một phần mềm diệt virus.

Tham khảo thêm nên dùng Avast hay Kaspersky cái nào tốt hơn khi muốn cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính.

4. Tạo một file ảnh đĩa và lưu trên bộ nhớ ngoài

Khi chiếc máy tính của bạn đang hoạt động trơn tru thì đây là thời điểm lý tưởng để tạo ra một bản sao để lưu dữ liệu của phân vùng chứ hệ điều hành windows để có thể đề phòng bất trắc. Có hai cách để bạn sao lưu đó là ghost để tạo file ISO và sử dụng phần mềm backup

Backup có thể khôi phục lại cho máy tính trạng thái ở ngay một thời điểm nào trước đó nhưng yêu cầu vẫn phải vào được windows hoặc là dùng đĩa để truy cập recovery mode. Nếu như chọn cách này và để auto thì trước khi người dùng gỡ hay là cài thêm hệ điều hành win sẽ tự tạo ra một bản sao phòng khi bạn muốn phục hồi lại.

Ghost thì khác, nó lưu toàn bộ dữ liệu tại thời điểm tạo ra file ISO và sau đó không thay đổi được. Mỗi khi cần thì người sử dụng chỉ cần đơn giản là có thể bung cái là file ảnh đã tạo mà không yêu cầu bạn phải vào windows. Đa phần thì mọi người sẽ chọn một phương án này chứ ít khi dùng backup của windows vì có một vài thông tin cho rằng file backup là vị trí lý tưởng cho virus ẩn náu.

5. Cập nhật driver thường xuyên

Đây là một cách tốt để có thể cải thiện hiệu năng cho chiếc máy tính của bạn. Những dòng card đồ họa lớn như là Nvidia và ATI radeon thường xuyên được các hãng sản xuất hỗ trợ bằng cách đưa ra nhiều bản cập nhật mới nhằm để cải thiện trải nghiệm về chơi game của mình cũng như là điều chỉnh được màu sắc hiển thị chân thực hơn. Ngay cả khi kết nối Bluetooth cũng đã được cập nhật lên 4.0 giúp cho nó tăng nhanh đáng để tốc độ kết nối không dây.

Thường thì sẽ 2 cách để bạn cập nhật driver là download thủ công ở trên trang chỉ của nhà sản xuất, việc này thì hơi mất công và cách thứ hai có vẻ như công nghiệp hơn nhiều là dùng những driver pack.

Như vậy các bạn đã biết được máy tính mới mua cần cài đặt những gì là tốt nhất. Hy vọng bài viết vừa rồi của Techview Đà Nẵng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu