Nên sử dụng win 7 hay win 10 loại nào tốt hơn

Trên những diễn đàn công nghệ, có nhiều người dùng thường đặt câu hỏi giữa hệ win 7 hay win 10 tốt hơn khi sử dụng. Mỗi hệ điều hành đều có những tính năng vượt trội của mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi nên sử dụng win 7 hay win 10 loại nào tốt hơn, hãy cùng theo dõi nhé.

>>Xem thêm: Windows 10 version 1803 có gì mới

1. Tổng quan hệ điều hành windows 7

Windows 7 là thế hệ hệ điều hành kế tiếp của dòng họ hệ điều hành Microsoft windows, đã được phát triển bởi hãng phần mềm Microsoft dành cho những loại máy tính cá nhân, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, tablet P, netbook và những máy tính trung tâm phương tiện cho gia đình hay doanh nghiệp và được phát hành ở trên thế giới vào ngày 22/10/2009.

Cho tới thời điểm hiện nay, Windows Vista và windows 7 vẫn được người dùng đánh giá là có độ bảo mật tốt nhất ở trong những hệ điều hành của Microsoft.

Ưu điểm của hệ điều hành windows 7

Microsoft đã có những cải tiến quan trọng để có thể bảo vệ nhân hệ thống của hệ điều hành windows và tăng cường thêm một số tính năng bảo mật mới ở trong quá trình chuyển đổi và phát triển từ windows XP cho đến windows Vista.

Với hệ điều hành windows 7, một số tính năng bảo mật đó đã được tăng cường thêm và hãng Microsoft cũng khòng quên bổ sung thêm những tính năng mới.

Nhược điểm của hệ điều hành windows 7

Windows Firewall : hệ thống tường lửa mặc định của hệ điều hành windows không được đánh giá cao, do không cung cấp các tính năng mạnh mẽ để lọc được dữ liệu chuyển qua kết nối internet và ngăn chặn những cuộc tấn công ở bên ngoài…

Ẩn dấu định dạng file : việc ẩn đi định dạng file là một hạn chế có thể khiến cho phần mềm gián điệp lợi dụng để qua mắt người dùng.

Chế độ giả lập XP : cho phép sử dụng những thiết bị phần cứng hoặc phần mềm chưa được tương thích, hay không hoạt động được trên hệ điều hành windows 7.

User Account Control (UAC) : bị xem là phiền nhiễu, thừa và không mấy ai giữ được nguyên tính năng này để sử dụng.

Với những đặc điểm trên của hệ điều hành windows 7 thì nó phù hợp với các bạn khi sử dụng, duyệt web và với sự ổn định tuyệt vời.

2. Tổng quan hệ điều hành windows 10

Hệ điều hành windows 10 là phiên bản dành cho người dùng cá nhân, nhưng lại có những tính năng cao cấp hơn. Hỗ trợ IT quản lý các thiết bị và ứng dụng ở trong doanh nghiệp nhỏ, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm,…Ngoài ra còn cho phép các bạn truy cập vào Windows update for Business.

Ưu điểm của hệ điều hành windows 10

Hệ điều hành windows 10 hiện tại được xem là phiên bản cao cấp và hoàn thiện nhất mà nhà sản xuất Microsoft đang hỗ trợ. Với giao diện mới đẹp nhất cùng nhiều tính năng thông minh và nâng cấp về khả năng bảo mật, tùy biến theo hướng cá nhân hóa, nhằm để phục vụ người dùng tốt nhất.

Ngoài ra windows 10 đã được tối ưu để có thể nâng cao hiệu suất và cải thiện hiệu năng đồng thời quản lý bộ nhớ Ram tốt hơn giúp tiết kiện được năng lượng.

Nhược điểm của hệ điều hành windows 10

Là không tương thích với những dòng máy tính có cấu hình trung bình yếu và xuất hiện tình trạng giật lag nếu bạn cố tình cài đặt. Nhiều ứng dụng chuyên dụng ra mắt cách đây khá lâu đã ngừng hỗ trợ và không còn tương thích với windows.

Các bạn tham khảo thêm: Windows 10 version 1709 fall creators update có gì mới

3. So sánh giữa hệ điều hành windows 7 và windows 10

Giao diện hệ điều hành windows 10 khác gần như hoàn toàn được so với phiên bản cũ của nó là windows 7. Mọi thứ đã được đưa về giao diện phẳng từ icon cho tới ký hiệu.

Nó được thêm vào các màu sắc rực rỡ và vuông vức hơn so với đàn anh tiền nhiệm với một chút bóng bẩy, tròn trĩnh.

Những icon cũng được thiết kế đơn giản, dễ nhận ra hơn và tất nhiên cũng là một phần của giao diện phẳng này. Các tính năng khác có mặt trong Computer Management và Control Panel cũng được thay đổi giao diện hoàn toàn.

Nên sử dụng win 7 hay win 10. Nếu như các bạn là một người ưa cái mới, cùng sự gọn gàng và tinh tế trong thiết kế của hệ điều hành windows 10 thì bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn. Nhưng nếu bạn lại chỉ thích giao diện cũ, hay không muốn bỏ thời gian ra để làm quen mới giao diện mới, thì có lẽ win 7 sẽ thích hợp hơn đối với bạn.

Ứng dụng của hệ điều hành windows 7 và windows 10

Kho ứng dụng của hệ điều hành Windows 10 đã được đồng bộ với những chiếc Smartphone giúp cho các bạn có thể làm việc cùng lúc ở trên cả hai thiết bị mà không hề bị cản trở nào.

Windows 7 chưa hỗ trợ tính năng này nên các bạn có thể sẽ hơi vất vả chút khi phải down file setup hay thậm chí là không có.

Nên sử dụng win 7 hay win 10 để chơi game? Đây là câu hỏi của rất nhiều gamer.  Đối với ưu điểm của hệ điều hành win 10, các bạn có thể dễ dàng giải trí chơi game trên PC khi về tới nhà và tiếp tục ở trên Smartphone khi ra ngoài.

Bên cạnh đó, một lý do khác thì giải trí chơi game trên win 10 sẽ tốt hơn nhiều win 7, bởi vì win 10 có hỗ trợ gaming mode. CPU lẫn GPU đã được tối ưu hóa cho quá trình giải trí ở mức hiệu quả nhất.

Thanh tìm kiếm trên hệ điều hành windows 7 hay windows 10

Khi các bạn nhấp vào thanh Start Menu của hệ điều hành Win 7 bạn sẽ thấy nhiều tính năng, cũng như tùy chỉnh cơ bản hiện ra. Nó cho phép các bạn nhanh chóng truy cập vào các option này một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả.

Với hệ điều hành Windows 10 hỗ trợ trí thông minh nhân tạo, Cortana sẽ có thể làm tất cả thay cho vavs bạn. Đây cũng có thể được xem là trái tim của những sáng tạo của Microsoft.

Trợ lý ảo này sẽ thay các bạn làm tất cả các công việc rườm rà khiến cho bạn mất tập trung cho công việc chính. Nó còn lưu lại lịch sử, cũng như tổng hợp và phân tích thông tin để những lần tìm kiếm sau này, sẽ cho một kết quả tốt nhất và phù hợp với bạn nhất.

Thông báo notification của hệ điều hành win 7 và win 10

Windows từ lâu đã có một khu vực dùng để hiển thị thông báo các loại và dưới hình thức của khay hệ thống.

Trên hệ điều hành Win 7 nó không bao giờ thực sự là một nơi thống nhất để các bạn có thể theo dõi các notification từ nhiều ứng dụng khác nhau.

Win 10 đã khắc phục được điểm này, tính năng bổ sung đơn giản này sẽ có thể kết hợp những thông báo hệ thống, ứng dụng vào một nơi và được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Đó là một bổ sung nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích.

Khu vực notification này cũng là nơi các bạn có thể truy cập nhanh vào những setting ở trên máy như WiFi, Bluetooth, và tùy chỉnh độ sang của màn hình cũng như nhiều tính năng khác nữa như trên smartphone.

4. Nên sử dụng win 7 hay win 10 loại nào tốt hơn

Windows 7 có ưu điểm là nền tảng hỗ trợ tốt, cho người dùng có thể cài đặt hầu như tất cả những ứng dụng mong muốn mà không phải lo lắng về vấn đề tương thích khi cài đặt. Ngoài ra còn bảo mật tương đối tốt, các bạn có thể cài thêm windows defend do hãng Microsoft hỗ trợ.

Windows 10 với nhiều cải tiến vượt trội về thiết kế giao diện, đồ họa và đặc biệt đã được tích hợp trợ lý ảo Cortana hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm ứng dụng và địa điểm hoặc bất cứ thứ gì thông qua thanh công cụ tìm kiếm mặc định bing. Bên cạnh đó, hỗ trợ đa nhiệm tốt, người dùng có thể tùy biến được giao diện sử dụng một cách dễ dàng. Win 10 hỗ trợ DirectX 12 nên sẽ hỗ trợ tốt hơn khả năng giải trí chơi game tương thích tốt với rất nhiều ứng dụng và khả năng bảo mật cao. Windows defend đã được đặt sẵn làm ứng dụng quét virus mặc định.

Chính vì vậy, hệ điều hành Windows 7 hỗ trợ cho người dùng hầu hết tất cả những ứng dụng hiện tại. Còn windows 10 là phiên bản nâng cấp của hệ điều hành windows 8 và 8.1 nên tương đối hoàn thiện và cũng có khả năng tùy biến cao.

Do đó, nếu các bạn thích sự ổn định với giao diện đơn giản dễ sử dụng, khả năng tương thích với nhiều phần mềm chuyên dụng để phục vụ công việc, thì hệ điều hành windows 7 là một sự lựa chọn hợp lý.

Ngược lại nếu các bạn thích giao diện metro, cũng như trợ lý ảo Cortana thông minh, khả năng bảo mật an toàn và tùy biến giao diện cao, nên hỗ trợ đa nền tảng tốt thì hệ điều hành windows 10 là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tham khảo thêm: Làm thiết kế đồ họa nên cài Win nào là tốt nhất

Hệ thống Laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu