Top phần mềm test tốc độ ổ cứng tốt nhất

phan mem test toc do o cung

Ổ cứng cũng là một phần không thể thiếu của máy tính, bởi nơi đây lưu trữ mọi thông tin của các bạn khi sử dụng. Chính vì thế, việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng rất quan trọng khi nó có thể ảnh hưởng quá trình trải nghiệm máy tính của các bạn. Và bạn đang tìm kiếm một phần mềm test tốc độ ổ cứng tốt nhất dành cho máy tính của mình. Vậy hãy cùng Techview Đà Nẵng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm:

Cách sửa ổ cứng bị bad nặng

Kiểm tra check bad sector windows 10

1. Lợi ích kiểm tra tốc độ của ổ cứng

Giúp các bạn kiểm tra được ổ cứng của mình đang có tốc độ đọc và ghi là bao nhiêu. Hơn nữa, còn kiểm tra sức khỏe ổ cứng của các bạn có tốt không.

Có rất nhiều phần mềm test tốc độ ổ cứng khác nhau hiện nay, nhưng dưới đây Techview Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến các bạn 3 phần mềm rất thông dụng được nhiều người sử dụng đó là: CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark, ATTO Disk Benchmark.

2. Phần mềm test tốc độ ổ cứng tốt nhất hiện nay

  • Phần mềm CrystalDiskMark

Bước 1: Sau khi thực hiện tải phần mềm CrystalDiskMark về máy tính, các bạn khởi động lên và nhấn vào All để tiến hành kiểm tra những thông số trên ổ cứng. Quá trình kiểm tra thường sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Phần mềm test tốc độ ổ cứng CrystalDiskMark

Bước 2: Sau khi kiểm tra ổ cứng xong màn hình sẽ hiển thị toàn bộ thông tin. Các thông số lần lượt như sau:

Sau khi kiểm tra ổ cứng xong màn hình sẽ hiển thị toàn bộ thông tin

Seq (Sequential): khi kiểm tra theo phương pháp này, tốc độ nhanh nhất của ổ cứng bởi dữ liệu được đọc/ ghi liên tiếp tuần tự đến những vùng lân cận của ổ đĩa cứng.

512K: với cách này thì dữ liệu được đọc/ghi 512Kb không tuần tự, tuy nhiên nó sẽ di chuyển đến các vùng trống theo cách ngẫu nhiên (Random).

4K: cũng như cách trên 512Kb thì dữ liệu được đọc/ghi 4Kb, nhưng di chuyển liên tục.

4kQD32: cách này giống như cách 4K, tuy nhiên dữ liệu được gửi đến bộ điều khiển của ổ đĩa.

Với kết quả như trên có thể kết luận rằng: Tốc độ đọc/ ghi dữ liệu của ổ cứng này rất chậm (Thông thường chỉ số Read/Write  ổ cứng của Seq > 1.100).

  • Phần mềm ATTO Disk Benchmark

Phần mềm test tốc độ ổ cứng ATTO Disk Benchmark

Bên cạnh phần mềm CrystalDiskMark, ATTO cũng là một trong những phần mềm test tốc độ ổ cứng phổ biến được nhiều người sử dụng.

Khác với CrystalDiskMark, ATTO cho phép người dùng kiểm tra tốc độ ổ cứng của mình trên kiểu block size hơn từ 512Bytes cho tới 8MB, khi thay vì chỉ 128K và 4K. Hơn nữa giao diện hiển thị kết quả sẽ đầy đủ hơn, bao gồm tốc độ trên MB/s cũng chỉ số truy xuất IOPS.

Tuy nhiên, ATTO chỉ cho phép các bạn test ổ cứng trên định dạng file compressible. Thay vì là cả hai định dạng như phần mềm CrystalDiskMark.

  • Phần mềm AS SSD Benchmark

Phần mềm test tốc độ ổ cứng AS SSD Benchmark

AS SSD cũng là một phần mềm test tốc độ ổ cứng cực kì dễ sử dụng. Với giao diện thân thiện, AS SSD cung cấp cho người dùng đầy đủ tốc độ theo tuần tự 128K cho đến 4K. Thậm chí cả tốc độ 4K với 64-Threads để có thể kiểm tra khả năng tiếp nhận khá nhiều luồng dữ liệu trong cùng một lúc của controller trên ổ cứng SSD.

Ngoài ra, phần mềm AS SSD còn cho phép các bạn kiểm tra độ trễ ổ cứng của mình chỉ với một cú nhấn chuột.

Các bạn tham khảo thêm: Tốc độ đọc ghi của hdd bao nhiêu

Vừa rồi Techview Đà Nẵng đã giới thiệu cho các bạn Top 3 phần mềm test tốc độ ổ cứng tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng mọi lúc mọi nơi. Hãy nhớ backup tất cả các dữ liệu quan trọng nếu như ổ cứng của các bạn có tốc độ đọc/ghi yếu hơn nhiều so với những lần kiểm tra trước đây thì rất có thể nó sẽ bị hỏng bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu