Tại sao Laptop đang dùng bị đen màn hình và cách khắc phục

tai sao laptop dang dung bi den man hinh va cach khac phuc

Vào một ngày đẹp trời khi bạn bật máy tính lên bỗng thấy màn hình của máy tính bị đen toàn bộ. Bạn hoang mang không biết tại sao màn hình laptop bị đen hoặc cho rằng màn hình hay laptop của mình đã bị hỏng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục laptop đang dùng bị đen màn hình ở bài viết dưới đây nhé.

>>Tham khảo thêm:

Máy tính đang chạy tự nhiên màn hình đen

Cách sửa lỗi màn hình đen và chỉ có chuột win 7 win 10

Máy tính bị nứt màn hình trong nên sửa như thế nào

1. Lỗi bản quyền hệ điều hành windows

Nguyên nhân khiến laptop đang dùng bị đen màn hình phổ biến đó là lỗi win bản quyền. Lỗi này xảy ra khi các bạn cài đặt Windows mà không active hoặc là bị phát hiện dùng key giả. Khi đó, màn hình máy laptop sẽ chuyển sang nền màu đen và thường kèm theo một dòng thông báo nho nhỏ ở góc phải phía dưới.

Để khắc phục tình trạng lỗi này bạn có thể sử dụng một trong hai cách là fix bằng Command prompt và active lại windows bằng cách tắt tính năng tự update của hệ điều hành và crack.

– Fix lỗi bằng câu lệnh ở trong khung Command Prompt

Bước 1 : Trước tiên nhập lệnh cmd.exe vào khung search ở trên Start Menu và sau đó thì kích chuột phải vào cmd.exe chọn vào Run as administrator để có thể mở Command Prompt với quyền admin

Bước 2 : Trong cửa sổ Command Prompt thì các bạn nhập câu lệnh SLMGR_REARM và nhấn vào Enter


Nếu lệnh SLMGR_REARM không chạy được thì các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 lệnh LMGR – REARM hoặc SLMGR /REARM

Bước 3 : Xuất hiện hộp thư thoại cửa sổ thông báo Command completed successfully thì bạn nhấn vào OK và cho khởi động lại máy tính để hoàn tất

– Fix lỗi bằng phần mềm

Để khắc phục lỗi laptop đang dùng bị đen màn hình thì ngoài cách dùng câu lệnh DOS ở trên bạn có thể sử dụng tools crack lại windows. Đầu tiên các bạn cần phải tắt chức năng tự động cập nhật hệ điều hành windows theo các bước cụ thể sau :

Cách khắc phục với hệ điều hành windows 7 :

Bước 1 : Bạn vào Start rồi sau đó chọn Control Panel


Bước 2 : Chọn mục Windows Update


Bước 3 : Xuất hiện hộp thoại thì chọn vào Change settings


Bước 4 : Tại mục Important Updates thì các bạn chọn Never check for updates (not recommended) và tiếp đến bỏ dấu tích ở hai mục Recommended updatesWho can install updates.

Bước 5 : Chọn Ok và cho khởi động lại máy tính

Cách sửa lỗi với hệ điều hành windows 8, 8.1

Bước 1 : Các bạn sử dụng tổ hợp phím windows + X rồi sau đó chọn Control Panel và tiếp đến Windows Update


Bước 2 : Tại cửa sổ Windows Update thì bạn chọn Change Setting


Bước 3 : Tại mục Important Updates bạn chọn Never check for updates (not recommended)

Bước 4 : Bây giờ thì bạn chọn Ok và khởi động lại máy tính

Đối với hệ điều hành windows 10 

Bước 1 : Bấm chuột phải lên mục This PC ( My Computer ) và chọn Manage


Bước 2 : Xuất hiện hộp thoại dòng Service ở cột phía bên trái

Bước 3 : Ở cột bên phải tìm tới windows Update mở nó ra

Bước 4 : Chọn vào Stop rồi tiếp đến tại mục Startup thì bạn chọn Disabled rồi chọn OK để hoàn tất

Sau khi hoàn tất tắt chức năng tự động cập nhật hệ điều hành windows thì tiếp theo bạn tiến hành active lại win bằng ứng dụng Remove WAT

Bước 1: Download Remove WAT về tại đây

Bước 2: Tắt ứng dụng quét Virus xong rồi giải nén phần mềm ra và chạy Remove WAT.exe lên

Bước 3: Xuất hiện hộp thoại thì các bạn kích chọn Remove WAT rồi sau đó kích chọn OK để phần mềm tự động Active lại Win

Bước 4: Khởi động lại cho máy tính và thay đổi Theme mới cho màn hình.

2. Lỗi màn hình đen do lỗi phần mềm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop đang dùng bị đen màn hình khá phổ biến. Thường thì hầu hết những phần mềm về phát media hoặc là khi người dùng chơi game ở chế độ toàn màn hình sẽ được kích hoạt chính vì vậy nếu như phần mềm hay game mà các bạn đang chơi có vấn đề thì màn hình của các bạn chắc chắn sẽ bị đứng ở màn hình đen khi được chuyển tiếp sang chế độ màn hình.

Do đó để tránh xảy ra lỗi màn hình đen thì các bạn hãy chỉnh lại để màn hình ở chế độ phát vừa phải nếu như dữ liệu quá là nặng

Nếu như sau khi thiết lập lại chế độ mà vẫn xuất hiện lỗi này thì các bạn nên bật tính năng kiểm sự cố của hệ điều hành windows về phần mềm để có thể biết được cụ thể. Để bật tính năng này thì bạn nhấn chuột phải vào tập tin thực thi rồi sau đó chọn mục Propertie -> chọn tab Compatibiliti -> chọn mục Run compatibiliti troubleshooter

3. Màn hình bị đen do lỗi hiển thị về kết nối

Cũng có một vài trường hợp lỗi màn hình đen xảy ra khi bạn kết nối laptop với các thiết bị phát thông qua những cổng như DVI, HDMI, DisplayPort. Khi đó nếu như chẳng may cáp bị hỏng hoặc là đầu kết nối bị hư thì sẽ dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính bị đen.

Vì thế nếu như rơi vào trường hợp như thế này thì các bạn hãy kiểm tra lại dây cáp những đầu nối cẩn thận, vệ sinh các đầu kết nối. Sau đó thì các bạn nên kiểm tra lại cài đặt ở trên laptop đã được thiết lập đúng chưa.

4. Lỗi do phần cứng

Nếu như sau khi kiểm tra màn hình laptop của các bạn bị đen không phải do những nguyên nhân ở trên thì rất có khả năng màn hình bị đen do lỗi phần cứng nhất là lỗi về card màn hình.

Trước tiên thì bạn hãy kiểm tra lại dây nguồn màn hình nếu mọi thứ vẫn còn tốt thì đèn led ở góc màn hình sẽ sang lên. Sau đó các bạn kiểm tra tiếp đến cáp nối VGA/DVI.  Nếu có thể hãy mượn một laptop khác để kiểm tra xem liệu có phải màn hình của các bạn bị hỏng hay không. Nếu tất cả đều tốt thì bạn cần xem xét tới card màn hình. Để kiểm tra card đồ họa thì bạn có thể thử tháo card ra rồi cắm lại, lấy một card đồ họa khác thay và hãy thiết lập chuyển sang chip đồ họa tích hợp.

Lưu ý: Nếu như các bạn không hiểu rõ về cấu tạo hay những phần cứng của laptop thì bạn nên tìm đến một địa chỉ sửa chữa laptop uy tín vì không nên tự ý thực hiện việc tháo lắp vì rất có thể các bạn sẽ còn làm laptop của bạn lỗi trầm trọng hơn.

5. Lỗi màn hình đen do nhiệt

Nhiệt độ bên trong của thiết bị quá cao cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen. Theo cơ chế hoạt động thì nếu như mà nhiệt độ bên trong máy tính hay laptop quá cao thì có thể chip xử lý là thiết bị đầu tiên sẽ bị ảnh hướng, khi đó nó sẽ phát ra tín hiệu ngắt hoạt động để hạ nhiệt và màn hình đen sẽ xuất hiện. Lúc này các bạn nên tắt mát ngay và tìm cách làm mát cho chiếc máy.

Lưu ý: Một cách tốt để đề phòng trường hợp lỗi màn hình đen này do nhiệt là các bạn thường xuyên vệ sinh và kiểm tra các lớp keo tản nhiệt của laptop và nên đặt máy ở nơi thoáng mát, có luồng khí lưu thông tốt.

6. Vấn đề về ổ cứng

Còn nếu như laptop của các bạn vẫn khi khởi động màn hình BIOS vẫn hiển thị những nó chỉ có thể dừng lại tại đó và không có vào được hệ điều hành Windows thì có lẽ ổ cứng của bạn đã vấn đề rồi.  Nếu khi khởi động các bạn nghe thấy tiếng lạch cạch nhỏ hoặc là khi sờ tay vào vị trí đặt ổ cứng mà thấy ổ cứng cứ rung thì có thể ổ cứng của các bạn đã bị hỏng. Hoặc trên màn hình BIOS không thấy tên của ổ cứng hiện lên thì cũng có nghĩa là ổ cứng bị hỏng.

Nếu ổ cứng vẫn quay bình thường thì có thể là do Virus gây ảnh hưởng đến file hệ thống của bạn.

Trên đây là các cách khắc phục laptop đang dùng bị đen màn hình thành công 100% một cách đơn giản và chi tiết. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hệ thống công nghệ số 1 Đà Nẵng

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu