Tư Vấn Các loại mainboard thông dụng hiện nay

Các bạn hay thường nghe mainboard nhưng vẫn không biết chi tiết về linh kiện này ở trong thiết bị điện tử và dường như có nhiều người dùng vẫn còn hoang mang về mainboard. Nếu CPU và card đồ họa thường chiếm phần lớn ngân sách xây dựng của cấu hình bên trong máy tính thì mainboard cũng là một thành phần không thể thiếu nhất ở trong máy tính. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây về các loại mainboard thông dụng hiện nay

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính

1. Mainboard là gì?

Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ và là bộ phận có tác dụng phân phối điện và tạo ra mối liên kết giữa những thành phần ở trong thiết bị lại với nhau. Mainboard thường được gọi với những các tên phổ biến như mb, motherboard, mobd, base board, main circuit board, backplane board, planar board, system board hay mới đây nhất trong các thiết bị của hãng Apple được gọi là logic board.

2. Thành phần của mainboard?

Tùy vào từng thiết bị khác nhau mà có cấu tạo của mainboard sẽ bao gồm thành phần khác nhau và tuy nhiên đều có chung những thành phần dưới đây.

– Đế cắm CPU

Đế cắm CPU hay còn gọi được là socket được dùng để có định CPU vào mainboard. Các CPU được chia làm nhiều loại khác nhau và mỗi loại chỉ phù hợp với loại main nhất định. Ở trên các dòng máy tính laptop thì các bạn có thể dễ dàng thay thế và nâng cấp CPU khác ở trong khi điện thoại, máy tính bảng… thì CPU thường được gắn cố định vào main.

– Chip bán cầu Bắc và Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam hay còn được gọi là chipset được làm hai loại bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Mỗi bán cầu sẽ chịu trách nhiệm về một khu vực nhất định ở trong thiết bị.

Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, Ram và card đồ họa cùng liên kết với bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất ở trong mainboard bởi vì nó phụ trách hầu hết những bộ phận quan trọng của thiết bị.

Chip bán cầu Nam có nhiệm vụ thực thi những bộ phận có tốc độ chậm ở trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp tham gia và hoạt động của CPU mà chỉ có thể thông qua chip bán cầu Bắc.

– Khe cắm Ram

Đây là thành phần không thể nào thiếu ở trên các mainboard. Với những dòng laptop, PC người dùng có thể dễ dàng được nâng cấp, thay thế Ram giúp cho tốc độ của thiết bị được tăng lên đáng kể.

– Các khe cắm mở rộng

Trên main còn có những khe cắm mở rộng như là khe cắm VGA, khe cắm card mạng và khe cắm card sound… Ngày nay với công nghệ phát triển nên những khe cắm ở trên main thế hệ mới có tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn so với trước rất nhiều.

Các bạn tham khảo thêm: Main trong máy tính Laptop là gì – Các thông số cần chú ý của Main

3. Các loại mainboard thông dụng hiện nay

Ở trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bo mạch chủ khác nhau. Càng những thế hệ máy tính mới ra mắt thì người dùng lại càng có cơ hội được tiếp xúc với những thế hệ mainboard hiện đại hơn.

– Mainboard ATX

Là dòng bo mạch chủ ATX được sử dụng phổ biến nhất và xuất hiện ở trong hầu hết những thiết bị máy tính hiện nay trên thế giới. Và ATX là thông số chuẩn bo mạch chủ và được phát triển có chọn lọc dựa trên nền những chuẩn cũ với các thay đổi thiết kế. Ngoài ra ATX cũng bao gồm những tính năng quản lý điện năng thông minh, sự thay đổi nút khởi động và là sự tập hợp các cổng kết nối vào/ra bao gồm những khe cắm mở rộng ở phía dưới và cụm cổng vào/ra ở phía trên.

– Mainboard BTX

Cũng là một chuẩn mới xuất hiện và thông thường thông số chuẩn này sẽ dùng cho những hệ thống máy tính cá nhân cao cấp như là máy tính chuyên dụng dành cho game thủ hay là thiết kế đồ họa. Đặc điểm lớn nhất của bo mạch chủ theo chuẩn này đó chính là sự sắp xếp, thiết lập lại vị trí những thiết bị ở trên mainboard nhằm tạo ra sự lưu thông không khí và gia tăng tỏa nhiệt ở trong thùng máy.

– Mainboard Mini ITX

Là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người dùng máy tính laptop nhỏ vì nhưng dòng máy tính nhỏ đặc biệt hữu ích ở trong trường hợp nếu như muốn tiết kiệm không gian ở trong phòng hoặc là muốn di động nhiều vị trí khác nhau. Sự thay đổi từ ATX tới Micro ITX chỉ có hai 2 khe cắm Ram.

– Mainboard Micro ATX

Dành cho những dòng máy tính laptop có kích cỡ nhỏ. Ngoài khe cắm Ram bị giảm đi xuống còn 2 khe. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hiệu suất của các bo mạch chỉ nhỏ không hề thua kém những bo mạch chủ lớn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chọn cpu phù hợp với main

Như vậy Techview Đà Nẵng đã giới thiệu đến bạn đọc các loại mainboard thông dụng hiện nay trên thị trường. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.

Hệ thống mua bán laptop cũ Đà Nẵng Techview

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu