Tư Vấn Nên mua Laptop card rời hay tích hợp

Khi mua máy tính xách tay mới thì người dùng hay băn khoăn giữa hai loại card đồ họa tích hợp và card màn hình rời rằng mình sẽ lựa chọn loại nào cho laptop. Vậy hai loại thiết bị này có sự khác biệt như thế nào? Nên chọn card nào để tốt cho hệ thống của máy tính và giúp bạn sẽ không đau đầu về việc sử dụng sau này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin nên mua Laptop card rời hay tích hợp. Mời các bạn đọc theo dõi. 

Card đồ họa hay còn gọi là card màn hình và cũng là một phần không thể thiếu để tạo nên một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của nó là giúp xử lý hình ảnh máy tính laptop hiển thị ở trên màn hình. Card đồ họa bao gồm hai thành phần là bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit) và Bộ nhớ đồ họa (Video Memory). Hiện nay trên thị trường có hai loại card đồ họa cơ bản đó chính là card tích hợp onboard và card màn hình rời.

>>Xem thêm: Cách nâng cấp card đồ họa cho Laptop tốt nhất

1. Card đồ họa rời

Ưu điểm đầu tiên và cũng là lợi ích của card đồ họa rời chính là ở phần hiệu năng bởi chiếc card rời dù là ở dòng thấp nhất vẫn sẽ có hiệu năng xử lý đồ họa tốt hơn so với card tích hợp. Thêm nữa đó là card đồ họa rời sẽ cung cấp cho các bạn sức mạnh GPU với bộ nhớ riêng có tốc độ cao.

Không chỉ những tựa game mà còn khai thác rất nhiều ứng dụng khác được vì sức mạnh của GPU rời có thể cân được. Các GPU của AMD và Nvidia đều chứa vi xử lý hàng nghìn thực hiện được nhiều tác vụ đồng thời tương tác. Các ứng dụng có thể khai thác được năng lực xử lý nhanh và song song của GPU sẽ là những ứng dụng về chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, chạy các phần mềm mã hóa dữ liệu.

Nhược điểm của card rời là giá thành cho một chiếc sẽ khá cao nhưng cũng tùy theo từ loại nữa. Việc sử dụng card rời sẽ khiến cho hệ thống của máy cây trở nên phức tạp hơn và thêm vào đó là người dùng cũng cần phải nâng cấp lên bộ nguồn PSU cho máy cây ở trong trường hợp không đủ điện cấp lượng điện năng cho card. Card đồ họa cũng khiến cho hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng hơn và sinh nhiệt tức là nóng hơn rất nhiều. Để đảm bảo hệ thống hoạt động thì người sử dụng phải gắn thêm quạt tản nhiệt hoặc là những giải pháp tản nhiệt khác như điều này tiếp tục tăng độ phức tạp của tản nhiệt nước và độ ồn khi hoạt động.

Các bạn tham khảo thêm card màn hình rời có tác dụng gì

2. Card màn hình tích hợp onboard

Là loại card được gắn sẵn ở trên mainboard, vốn là một chipset được dính chặt vào mainboard nên không thể nâng cấp hay là tháo rời được. Card đồ họa onboard là dòng card màn hình đã được tích hợp cùng với bộ xử lý trung tâm CPU ở trên mainboard của máy tính. Card đồ họa onboard sử dụng những tài nguyên của CPU và bộ nhớ đệm của Ram để xử lý mọi thứ liên quan tới đồ họa.

Loại card này có ưu điểm là giá thành rẻ. Nó đóng vai trò ngang với sự hỗ trợ làm tăng khả năng xử lý của CPU đối với hình ảnh. Do card đồ họa onboard sử dụng dạng tài nguyên ở trên nền tảng chia sẻ nên hiệu năng của card màn hình tích hợp chỉ dừng lại ở mức khá, đủ để hiển thị hình ảnh và đồ họa dạng phổ thông khoảng từ HD ở trên màn hình máy tính.

3. Nên lựa chọn mua card rời hay là card tích hợp

Để trả lời được câu hỏi này thì trước tiên bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng của mình và mục đích công việc là gì?

Nếu như các bạn là người làm việc văn phòng và các công việc thường chỉ liên quan đến những phần mềm đơn giản như là excel, soạn thảo văn bản ở word thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại card tích hợp này để được hỗ trợ thêm về mặt giải trí ở mức cao hơn mà không cần phải quá chú trọng đến những phần mềm năng. Nó là sự tiết kiệm chi phí và kể cả điện năng mà vẫn có thể đáp ứng được cho công việc

Nếu nhu cầu làm việc của các bạn với photo và video nhiều như là thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video.. hay thậm chí là giải trí chơi game thì hãy lựa chọn cho mình một chiếc card đồ họa rời vì nó giúp cho máy tính của bạn trở nên nhanh hơn.

Nếu bạn dư dả về tài chính thì cũng có thể sử dụng card đồ họa rời ở trong máy tính vì bạn đâu thể nào biết được rằng là trong thời gian sắp tới bạn lại bạn sử dụng laptop để xử lý các tác vụ nặng mà card onboard không thể nào đảm đương tốt việc này. Hay các bạn muốn máy tính của mình làm việc một cách nhanh chóng và không hiện tượng giật lag ở mở cùng lúc nhiều tab.

Các bạn tham khảo thêm: Cách kích hoạt chạy card màn hình rời trên laptop máy tính

Với những thông tin bổ ích ở trên thì chắc các bạn đã hoàn toàn có thể trả lời được ngay câu hỏi là nên mua Laptop card rời hay tích hợp để lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Website: https://techview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare

Main Menu